Một video phát đi hôm 19/10 cho thấy một xe thùng của cảnh sát đâm thẳng vào đám đông người biểu tình tại thủ đô Philippines trong tòa đại sứ Hoa Kỳ, nhiều người bị chiếc xe cán.

Video cho thấy cảnh người biểu tình vây quanh một xe thùng của cảnh sát và đập xe bằng dùi cui mà họ lấy được từ cảnh sát. Xe này sau đó đã đâm liên tục vào đám đông một cách không kiểm soát và làm nhiều người bị thương.

Phóng viên hiện trường của AFP mô tả:

Trước đám đông đang kinh hãi, trong đó có cả phóng viên, máy quay và máy ảnh, chiếc xe đột ngột lùi lại sau đó tăng tốc tiến lên 2 lần trong phạm vi 20 mét, lăn qua đám đông đang vội vã tản ra và đâm thẳng vào người ta như một quả bóng bowling. Một vài người bị bánh xe cán qua nhưng sau đó cố gắng đứng dậy được.

Nhiều người biểu tình kinh ngạc la hét, một số ném đá vào chiếc xe tải và chửi rủa. Một người cầm loa hét lên rằng cảnh sát là “lũ chó con của đế quốc”.

philippines

Cảnh sát cũng dùng hơi cay và vòi rồng để giải tán đám đông đang kích động.

Cuộc biểu tình của hàng trăm người Philippines yêu cầu Hoa Kỳ rút quân khỏi nước này xảy ra khi Tổng thống Rodrigo Duterte đang công du Trung Quốc.

Ông Duterte nhiều lần đặt dấu hỏi cho quan hệ với Washington, thậm chí còn nói ông muốn mở ra liên minh mới với Nga và Trung Quốc.

Cảnh sát đã bắt ít nhất 23 người ném sơn đỏ vào cảnh sát và vào một người thuộc lực lượng an ninh của Hoa Kỳ tại sứ quán Mỹ ở Manila.

Chư rõ có nhiêu người bị thương vì vụ xe cảnh sát đâm và mức độ thương tích nghiêm trọng thế nào.

Một người phát ngôn của sứ quán Hoa Kỳ nói với BBC rằng họ có biết ‘tin đưa về thương tích’ nhưng không bình luận thêm và nói cảnh sát chịu trách nhiệm trả lời.

Trọng Đức tổng hợp