Viên Phó đại sứ Bắc Hàn tại London đã đào tẩu cùng gia đình mình, truyền thông Nam Hàn vừa đưa tin.

Đại Sứ quán Bắc Hàn ở London
Đại Sứ quán Bắc Hàn ở London

Nếu xác thực được thì đây sẽ là một vụ đào tị cấp cao nhất trong những năm gần đây của viên chức nhà nước cô lập Bắc Triều Tiên.

Tờ báo JoongAng Illo của Hàn Quốc đưa tin hôm qua (16/8), một quan chức ngoại giao cấp cao của Bắc Hàn ở Anh đã bỏ trốn cùng vợ và con trai sang một “nước thứ ba”. Đài BBC đã xác định được vị quan chức này tên là Thae Yong Ho, một cố vấn lâu năm cho Đại sứ quán Bắc Hàn và giữ vai trò Phó đại sứ.

Dẫn một nguồn tin giấu tên, báo JoongAng Illo cho hay viên chức ngoại giao này đã thực hiện đào tẩu sau khi “lên một kế hoạch vô cùng kỹ lưỡng” và đang trong quá trình “tới một đất nước thứ ba để xin tị nạn”.

Chưa rõ liệu đất nước thứ ba mà tờ báo nhắc tới có phải là Anh hay không. Thuật ngữ này thường được sử dụng trong báo chí Nam Hàn để chỉ một nước không phải là Bắc Hàn hoặc Nam Hàn.

Theo Reuters, nhân viên tại Đại sứ quán Bắc Hàn ở London từ chối bình luận về tin tức trên, mô tả thông tin này là “khá đường đột”.

Khi nào phù hợp để đưa ra phát ngôn, thì các vị sẽ nghe thấy phát ngôn của chúng tôi”, viên chức ở ĐSQ nói với Reuters.

Các cuộc gọi khác đến ĐSQ không được trả lời. Phóng viên gọi điện tới số điện thoại của ông Thae thì bị chuyển sang hộp thư thoại.

Đại sứ quán Hàn Quốc tại Anh cho biết họ có nghe tin về vụ đào thoát nhưng không bình luận. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nói họ không thể xác nhận hay bàn luận gì thêm về trường hợp đào tị này.

Báo cáo về vụ đào tị này tiếp nối một loạt các vụ đào thoát khác của nhân viên công vụ chính phủ Bắc Hàn ở nước ngoài, trong đó nổi bật nhất là vụ 12 phục vụ nhà hàng Bắc Hàn ở Trung Quốc trốn thoát sang Hàn Quốc hồi đầu năm nay.

Bộ thống nhất Hàn Quốc cũng vừa ra thông báo rằng họ đã hoàn thành quá trình điều tra về 12 nữ phục vụ này và họ sẽ được hỗ trợ để có một cuộc sống bình thường ở Hàn Quốc.

Trọng Đức

 

Leave a Reply