Phó Thủ tướng Đức Sigmar Gabriel cho rằng việc chính phủ của bà Merkel duy trì chính sách thắt lưng buộc bụng trong khu vực đồng tiền chung đã khiến châu Âu chia rẽ hơn bao giờ hết khả năng Liên minh Châu Âu bị tan không còn một tương lai không thể ngờ tới.

Phó Thủ tướng Đức Sigmar Gabriel
Phó Thủ tướng Đức Sigmar Gabriel kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng

Ông Gabriel được kỳ vọng sẽ đứng ra tranh cử chức thủ tướng Đức trong cuộc bầu cử tháng 9 này, trực tiếp cạnh tranh với bà Angela Merkel.

Trong bài phỏng vấn với tạp chí tiếng Đức Der Spiegel đăng hôm 7/1, ông phê bình yêu cầu thắt chặt tài chính của bà Merkel đối với những nước như Pháp và Ý để giảm thâm hụt ngân sách là ẩn chứa rủi ro chính trị, và EU có thể phải trả giá.

Có lần tôi đã hỏi Thủ tướng rằng phương án nào sẽ khiến Đức chịu phí tổn lớn hơn: để Pháp tăng thêm một nửa điểm phần trăm thâm hụt, hay là để Marine Le Pen trở thành tổng thống (Pháp)?”, ông Gabriel nói. Bà Marine Le Pen là lãnh đảo của Đảng Mặt trận Quốc gia Pháp có đường lối cực hữu, chủ trương rút Pháp khỏi khối đồng tiền chung euro.

Tới hôm nay, bà ấy vẫn nợ tôi câu trả lời”, ông Gabriel nói.

Đảng Dân chủ Xã hội của ông Gabriel muốn tăng đầu tư công, trong đó có việc rót thêm tiền để bình ổn EU trong bối cảnh nợ công nhiều nước trầm trọng khiến làn sóng dân tuý chống EU đang nổi lên khắp nơi. Trong khi đó, những người bảo thủ trong đảng bà Merkel yêu cầu thắt chặt tiền tệ, cân bằng ngân sách để làm nền tảng phát triển kinh tế.

Dự kiến ông Gabriel sẽ được chọn làm đại diện của Đảng Dân chủ Xã hội, làm đối thủ của bà Merkel cho cuộc đua tới chức Thủ tướng Đức trong cuộc bầu cử liên bang tháng 9 này.

Khi được phóng viên tạp chí Der Spiegel hỏi rằng ông có cho rằng mình sẽ thắng nếu chủ trương để Đức hỗ trợ nhiều tiền hơn cho các quốc gia EU khác, phó Thủ tướng trả lời: “Tôi biết rằng đưa ra thảo luận này là cực kỳ không được lòng dân”.

Nhưng tôi cũng biết về tình trạng của EU. Đổ vỡ không còn là điều không tưởng nữa”.

Nếu điều này xảy ra, con cháu sẽ nguyền rủa chúng ta. Bởi vì Đức là nước hưởng lợi lớn nhất trong cộng đồng Châu Âu – cả về kinh tế lẫn chính trị”.

Về chính sách hiện tại của chính quyền bà Merkel, ông cho rằng thật lố bịch khi các quốc gia như Pháp và Ý, phải tiến hành các biện pháp cải tổ hết sức căng thẳng để có thể giảm nửa điểm phần trăm trong thâm hụt ngân sách. “Helmut Kohl sẽ không đời nào đối xử với các quốc gia châu Âu khác như thế này”, ông Gabriel nói, đề cập đến Thủ tướng Đức tiền nhiệm của bà Merkel.

Đức Trí (T/H)

Xem thêm: