Sai lầm của một vị quan chức quan trọng của Trung Quốc có khả năng tiết lộ danh tính, địa chỉ và chi tiết của nhóm người đầu tiên nghi nhiễm COVID-19, sớm hơn 3 tuần so với ca bệnh đầu tiên mà chính quyền Bắc Kinh khi đó tuyên bố rằng họ phát hiện được. Phóng viên người Anh đã tiết lộ bí mật về “bệnh nhân số 0”. 

Theo một bài viết chuyên đề của phóng viên Ian Birrell đăng trên Daily Mail hôm 30/5, sai lầm kinh người này khi của vị quan chức Trung Quốc vô tình tiết lộ thông tin cho thấy, người phụ nữ 61 tuổi này, được gọi là “nữ bệnh họ Tô”, cư trú ở một nơi cách một trong những phòng thí nghiệm chính về virus corona trong thành phố này khoảng 1,6 km. Chỗ bà còn gần một trạm dừng của tàu cao tốc, nghe nói đường sắt này đóng vai trò quan trọng trong phương diện phát tán virus trong thành phố có 11 triệu nhân khẩu này. 

(Ảnh trái: Phóng viên Ian Birrell – Nguồn: chụp màn hình video; Ảnh phải :Thành phố Vũ Hán – Nguồn: Harald Groven,/CC BY-SA 2.0)

Tiến triển mới nhất này là kết quả có được từ cuộc phỏng vấn của nhà khoa học phụ trách tổng hợp tổng số liệu các ca bệnh chính thức trên một tạp chí y học Trung Quốc. 

Ông Vũ Truyền Hoa (Yu Chuanhua), giáo sư thống kê sinh học của Đại học Vũ Hán nói với “Thời báo Sức khỏe” (Kiện Khang Thời báo) rằng đến cuối tháng 2/2020, trong kho dữ liệu các ca nhiễm và nghi nhiễm trên toàn quốc (Trung Quốc) của ông có 47.000 ca bệnh. Trong đó bao gồm một bệnh nhân phát bệnh vào tháng 9/2019 được cho là đã tử vong.

Ông nói: “Dữ liệu liên quan đến một bệnh nhân phát bệnh vào ngày 29/9 (năm 2019). Số liệu cho thấy, người bệnh này có tiến hành kiểm tra axit nucleic, chẩn đoán lâm sàng nghi là ca bệnh. Người bệnh này đã tử vong. Số liệu này vẫn chưa được chứng thực.”

Vị học giả này sau đó đã nói về 2 ca nghi mắc bệnh khác đã báo cáo cho bác sĩ Vũ Hán vào ngày 14 và ngày 21 tháng 11/2019, và vài ca bệnh khác trước ngày 8/12/2019. Ngày 8/12/2019 là ngày mà Trung Quốc cung cấp thông tin “ca bệnh phát bệnh sớm nhất” cho WHO. 

Bài viết của Thời báo Sức khỏe bao gồm ảnh chụp màn hình 2 ca bệnh tháng 11/2019 trong kho dữ liệu của vị giáo sư này. Mặc dù thông tin cá nhân đã bị làm mờ, nhưng có một số thông tin vẫn có thể đọc được, bao gồm tên bệnh viện và quê quán. 

Các thông tin này cho biết, người bệnh họ Tô, được điều trị tại Bệnh viện Vinh Quân Vũ Hán, từ số tòa nhà và số đường có thể gần như khẳng định bệnh nhân này trú ở tiểu khu Khải Đông Quế Viên ở phố Trác Đao Tuyền, cách trung tâm y tế khoảng 600 mét.

Bệnh viện và nơi ở đều ở quận Hồng Sơn, vài phòng thí nghiệm ở đó đang tiến hành nhiều nghiên cứu virus corona liên quan đến dơi. Trong đó bao gồm một phòng thí nghiệm do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc quản lý, mức độ an toàn sinh học của nó được xếp thứ 2 toàn cầu, cách phòng thí nghiệm này chỉ hơn 1,6 km; còn địa điểm trung tâm thành phố do Viện virus học Vũ Hán quản lý cách phòng thí nghiệm này chưa đến 5 km. 

Viện Virus học Vũ Hán (Nguồn: Chụp màn hình video)

Hồi tháng Ba năm nay, cựu điều tra viên chính David Asher thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ đã nói với Daily Mail rằng viện nghiên cứu này có 3 nhân viên nghiên cứu đã mắc một loại bệnh đường hô hấp kỳ bí vào tháng 11/2019, trong đó vợ của một nhà khoa học đã tử vong. 

Tuần trước, tờ Wall Street Journal đưa tin, những nhân viên nghiên cứu này cuối cùng đã nhập viện, mặc dù chính quyền Trung Quốc đã phủ nhận tuyên bố này một cách phẫn nộ. Ngày 27/5, Tổng thống Mỹ Biden đã ra lệnh cho cơ quan tình báo Mỹ tiến hành cuộc điều tra mới về khởi nguồn của đại dịch. 

Một nguồn tin từ Washington nói với Daily Mail rằng thông tin tình báo của Mỹ liên quan đến nhân viên nghiên cứu, là dữ liệu đã được thu thập trong quá trình giám sát thông thường vào cuối năm 2019. Nó được cho rằng bao gồm nghe lén nói chuyện điện thoại, tin nhắn và thư điện tử. 

Nguồn tin này nói rằng cho đến năm ngoái, khi thắt chặt nỗ lực điều tra nguồn gốc đại dịch và bất cứ mối liên hệ có thể nào với Phòng Thí nghiệm Vũ Hán thì mới phát hiện, hơn nữa có được sự ủng hộ bằng lời chứng của nhân sĩ có thể tiếp xúc với một trong các đơn vị nghiên cứu đó.

Theo tìm hiểu, Washington cảm thấy kinh ngạc về việc cơ quan tình báo Anh thiếu sự tập trung vào điều tra hành vi che giấu của Trung Quốc, bởi vì họ có liên lạc với những vấn đề toàn cầu khác. Ông nói: “Vương quốc Anh dường như trầm mặc ít nói một cách bất ngờ”. 

Nơi mà người bệnh họ Tô cư trú và điều trị cách chợ hải sản tươi Hoa Nam (là nơi mà ban đầu Bắc Kinh nói là nguồn phát tán COVID-19) 13 km, sau khi Đài Loan thông báo nguy cơ mới cho WHO, chợ này đã nhanh chóng dọn dẹp làm sạch. Bệnh nhân thứ hai của tháng 11/2019 là một người đàn ông 62 tuổi, họ Vương, được điều trị tại Bệnh viện Hán Dương.

Thời điểm giáo sư Vũ trả lời phỏng vấn của tạp chí Thời báo Sức khỏe, đúng thời điểm cơ quan y tế Trung Quốc ra lệnh “ém miệng” về virus corona mới, ông Tập Cận Bình cố gắng kiểm soát trở lại cục diện. 

Trong 2 ngày, ông Vũ Truyền Hoa đã gọi điện thoại cho phóng viên để thu hồi lại thông tin này, nói rằng có sự sai sót khi nhập thời gian vào kho dữ liệu, hơn nữa tất cả những người nghi nhiễm khác vào thời điểm trước ngày 8/12/2019 đều cần phải xác minh. 

Những chi tiết này là do Gilles Demaneuf phát hiện, ông là thành viên của nhóm nhà hoạt động kỹ thuật số số trên mạng “Drastic”. Ông đã phát hiện nhiều sự thực được cho là mâu thuẫn với tuyên bố chính thức của Trung Quốc, tức COVID-19 là một loại bệnh lây nhiễm chéo từ động vật. 

Ông Gilles Demaneuf nói: “Chúng tôi có thể chuẩn bị chính xác về danh tính, tuổi tác và địa chỉ của ca nghi mắc bệnh ở thời điểm rất sớm, nó sớm hơn 1 tháng đối với ca nhiễm bệnh đầu tiên được chính quyền chính thức công bố. Địa chỉ này chính là ở bên cạnh tuyến đường sắt số 2, cũng cách không xa một bệnh viện Giải phóng quân điều trị các ca bệnh khác sớm nhất.”

Hệ thống đường sắt này mỗi ngày vận chuyển khoảng 1 triệu lượt người, kết nối với chợ hải sản tươi Hoa Nam, Viện Virus học Vũ Hán và một sân bay quốc tế.

Ông Gilles Demaneuf (Nguồn: Ảnh chụp màn hình video)

Ông cho rằng những phát hiện mới này cho thấy, nếu tiếp tục kiên định kết luận nỗ lực đánh giá rò rỉ phòng thí nghiệm, chứ không phải là “tuyên bố một phía từ Trung Quốc” thì có thể có được nhiều manh mối hơn. Đầu năm, WHO đã cho phép Chính phủ Trung Quốc xem xét lại đội ngũ chuyên gia của mình, do đó, cuộc điều tra “tô vẽ” của WHO đã bị lên án rộng rãi. 

Báo cáo của WHO đã dùng cách nói của Trung Quốc, tức “rất không có khả năng” virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm, đồng thời cũng đưa ra lý luận không thể tin tưởng được là virus có thể nhập khẩu vào thông qua thực phẩm đông lạnh. Báo cáo chung của tổ chức này thậm chí còn tiến hành phản bác một nghiên cứu The Lancet có sức ảnh hưởng được tiến hành bởi nhà khoa học Trung Quốc. Nghiên cứu này đã kiểm tra 41 bệnh nhân nhập viện đầu tiên, và định ngày ca nhiễm đầu tiên là ngày 1/12/2019. 

Vợ và con trai của nam bệnh nhân này là một gia đình lây nhiễm COVID-19 tập thể đầu tiên được chứng thực, nhưng trường hợp đã bị loại ra ngoài, bởi vì có thông tin nói tình trạng hệ thống hô hấp của ông có phản ứng với kháng sinh. 

Đồng thời, một báo cáo có nguồn gốc đầy đủ đăng trên tờ Nam Hoa Tảo Báo hồi tháng Ba nói rằng đến cuối tháng 11/2019 có 9 ca bệnh, liên quan đến 4 người đàn ông và 5 phụ nữ, độ tuổi từ 39 đến 79. Người đầu tiên chẩn đoán lây nhiễm là vào ngày 17/11/2019.

Các chuyên gia mô hình hóa tại Đại học Southampton kiến nghị, nếu Trung Quốc có hành động sớm 3 tuần để kiểm soát dịch bệnh, chứ không phải là che đậy dịch bệnh và tiếp tục các hoạt động mừng năm mới của Trung Quốc với hàng triệu người di chuyển trên khắp đất nước, thì có thể giảm 95% ca nhiễm trên toàn cầu.

Nghị sĩ Tom Tugendhat, chủ tịch Ủy ban Vấn đề ngoại giao Vương quốc Anh nói rằng: “Đến lúc để Trung Quốc mở tất tả các tài liệu của họ, cho thế giới có thể tìm được sự thật liên quan đến khởi nguồn của đại dịch này.”

“Nếu không thừa nhận, chúng ta cũng không cách nào phòng ngừa rủi ro trong tương lai, chúng ta đều cần chia sẻ tri thức và học tập từ bất cứ sai lầm nào.”

Ông Ian Birrell là nhà báo người Anh nổi tiếng, ông là người viết bài diễn thuyết cho cựu Thủ tướng Anh David Cameron. Daily Mail cho biết, ông Ian Birrell là người dẫn đầu vạch trần lời dối trá của Bắc Kinh.

Thành Dung, Vision Times

Xem thêm: