Hôm 16/5 vừa qua, Cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã dùng cụm từ “đáng kinh ngạc” để mô tả về quãng thời gian mà Trung Quốc đã che đậy nguồn gốc đáng ngờ của đại dịch COVID-19, vốn xuất phát từ một phòng thí nghiệm virus học ở Vũ Hán.

COVID-19
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: lev radin/ShutterStock)

Trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình “Sunday Morning Futures” của Fox News, ông Pompeo cho biết “mọi bằng chứng mà chúng tôi thấy trong suốt thời gian qua đều chỉ ra rằng COVID-19 bắt nguồn từ phòng thí nghiệm tại Viện Virus học Vũ Hán”.

“Tôi chưa hề chứng kiến một bằng chứng nào cho thấy điều ngược lại,” ông cho hay. “Ngày càng xuất hiện nhiều bằng chứng chỉ ra điều đó, dù cho có một thực tế là [Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ)] sẽ không để bất kỳ ai tiếp cận phòng thí nghiệm, các tài liệu gốc, các bác sĩ đang làm việc tại đó”.

Ông Pompeo cho biết thêm rằng vào hồi tháng 1/2021, có một tập hợp các thông tin hiện đã được tiết lộ và phát hành “để nói về thực tế là chúng tôi tin rằng đã có các bác sĩ gặp phải các triệu chứng của virus corona vào năm 2019”.

Theo ông Pompeo, dữ liệu đó cho thấy “ĐCSTQ từ lâu đã biết về quá trình lây lan dịch bệnh từ người sang người, trước khi họ thừa nhận với [Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)] và thế giới”.

Ông tuyên bố như sau: “Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy ĐCSTQ đã hành động cực kỳ thiếu thận trọng”.

Theo Newsmax,

Phan Anh

Xem thêm: