Hôm 30/6 vừa qua, cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã cảnh báo rằng nguy cơ một loại virus khác bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán là “rất cao” sau khi nơi này để virus corona thoát ra, và Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã tham gia vào việc “che đậy” điều đó.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: lev radin/ShutterStock)

Ông Pompeo phát biểu trên chương trình America’s Newsroom của Fox News rằng phòng thí nghiệm Vũ Hán (nơi bắt nguồn đại dịch virus corona) “vẫn đang hoạt động”, và “không có dấu hiệu nào cho thấy họ đã tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn”.

“Tôi biết ĐCSTQ có quyền kiểm soát rất lớn, nhưng chúng tôi đã từng chứng kiến điều đó trước đây. Sẽ có những người cảm thấy những việc này có vấn đề về mặt đạo đức. Họ đã chứng kiến việc [ĐCSTQ] che đậy [đại dịch]. Họ đã nhìn các bác sĩ tử vong trong những hoàn cảnh kỳ lạ. Họ thấy các nhà báo biến mất. Họ đã chứng kiến những điều khiến họ cảm thấy rất lo lắng. Và tôi nghĩ rằng ĐCSTQ sẽ không thể che đậy điều này mãi mãi. Nó có thể mất đến hàng tháng, hàng năm [để vạch trần sự thật]. Tôi nghĩ chúng ta sẽ nhận được những câu trả lời, nhưng chúng ta phải được yêu cầu họ làm điều đó. Chúng ta phải tích cực làm việc này. Chúng tôi cần mọi công dân Mỹ hiểu những gì đã xảy ra, và chúng tôi cần cả 2 đảng ở Điện Capitol làm việc để có được những thông tin đến cho người dân Mỹ cũng như thế giới”, ông Pompeo cho hay.

“Phòng thí nghiệm này vẫn đang hoạt động”, ông nói thêm. “Tôi không thấy dấu hiệu nào chỉ ra rằng họ đã tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn tại phòng thí nghiệm này. Nguy cơ tái diễn một điều gì đó tương tự là rất cao, và chúng ta cần biết được liệu nó có đến từ phòng thí nghiệm đó hay không”.

Theo Breitbart,

Phan Anh

Xem thêm: