Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman cho biết hôm thứ Ba (7/6) rằng Hoa Kỳ, Hàn Quốc và thế giới sẽ phản ứng mạnh mẽ, rõ ràng nếu Triều Tiên tiến hành một vụ thử hạt nhân.

Embed from Getty Images

“Bất kỳ vụ thử hạt nhân nào sẽ hoàn toàn vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (và) sẽ có một phản ứng nhanh chóng và mạnh mẽ đối với một vụ thử như vậy.”

“Tôi tin rằng không chỉ Hàn Quốc, Hoa Kỳ và Nhật Bản mà toàn thế giới sẽ phản ứng một cách mạnh mẽ và rõ ràng”, bà nói với các phóng viên sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Hàn Quốc, Cho Hyun-dong, tại Seoul. 

“Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng và … chúng tôi sẽ tiếp tục cuộc thảo luận ba bên (với Hàn Quốc và Nhật Bản) vào ngày mai”, bà Sherman nói thêm.

Phát biểu của bà được đưa ra sau khi các lực lượng Hàn Quốc và Mỹ bắn 8 tên lửa đất đối đất vào đầu ngày thứ Hai ngoài khơi bờ biển phía đông của Hàn Quốc để đáp trả một loạt tên lửa đạn đạo tầm ngắn do Triều Tiên phóng vào Chủ nhật.

Các nhà chức trách chính phủ Mỹ và Hàn Quốc cùng các chuyên gia về Triều Tiên trong nhiều tuần qua cho biết đã có dấu hiệu của các hoạt động xây dựng mới tại Punggye-ri, bãi thử hạt nhân được biết đến duy nhất của Triều Tiên, và rằng Bình Nhưỡng có thể sớm thử một quả bom. Triều Tiên đã không thử bom hạt nhân kể từ năm 2017.

Người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế Rafael Grossi hôm thứ Hai cho biết Triều Tiên đang tiến hành công việc xây dựng mở rộng các cơ sở quan trọng tại địa điểm hạt nhân chính ở Yongbyon.

Triều Tiên đã đang phải hứng chịu đợt bùng phát COVID-19 lần đầu tiên trong tháng qua, báo cáo có tổng cộng 4.198.890 người xuất hiện các triệu chứng “sốt” tính đến thứ Hai. Triều Tiên chưa xác nhận tổng số người có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19. 

Cho đến nay, Bình Nhưỡng đã từ chối bất kỳ sự trợ giúp nào từ Washington, Seoul và WHO.

“Hàn Quốc, Hoa Kỳ và các nước khác đã đề nghị hỗ trợ nhân đạo nhưng vẫn chưa được chấp nhận, chúng tôi hy vọng rằng (nhà lãnh đạo Triều Tiên) Kim Jong Un sẽ tập trung vào việc giúp đỡ người dân của ông ấy vượt qua các thách thức COVID-19 mà tất cả chúng ta đều đã đang đối mặt, và sớm ngồi vào bàn đàm phán, hơn là thực hiện các hành vi khiêu khích và nguy hiểm,” bà Sherman nói.

Ngân Hà (theo Reuters)