Một quan chức cấp cao của Triều Tiên tại Trung Quốc đã cùng gia đình bỏ trốn, trong khi có tin cho rằng 2 nhân viên sứ quán khác xin tị nạn Nhật Bản.

Ông Thae Yong Ho, Đại sứ Bắc Hàn tại London bỏ trốn gần đây (Ảnh: Youtube)
Ông Thae Yong Ho, Đại sứ Bắc Hàn tại London bỏ trốn gần đây (Ảnh: Youtube)

Hôm qua 5/10, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc loan tin một quan chức cấp cao của đại sứ quán Bắc Hàn ở Bắc Kinh đã đào thoát, trong khi một nguồn tin khác thì khẳng định hai nhân viên của đại sứ quán này đã xin tị nạn trong đại sứ quán Nhật ở thủ đô Trung Quốc.

Yonhap News trích dẫn một nguồn thạo tin về nội tình chế độ Bình Nhưỡng cho biết quan chức cao cấp Bắc Triều Tiên nói trên đã biến mất cùng gia đình vào cuối tháng 9. Đây là nhân vật làm việc tại Bắc Kinh nhưng có liên quan tới Bộ Y tế Triều Tiên. Nguồn tin nói người này đặc trách cung cấp các thiết bị y tế, thuốc men cho một bệnh viện ở Bình Nhưỡng chuyên chăm sóc sức khỏe cho lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un và gia đình.

Tuy nhiên Bộ Thống nhất của Hàn Quốc cho biết họ không thể xác nhận tin này.

Trong một bản tin riêng rẽ, tờ nhật báo JoongAng Ilbo của Hàn Quốc đưa tin hai quan chức của đại sứ quán Bắc Triều Tiên ở Bắc Kinh đã xin tị nạn trong đại sứ quán Nhật ở thủ đô Trung Quốc.

Phát ngôn viên chính phủ Nhật đã phủ nhận thông tin này.

Trong thời gian gần đây, hàng loạt quan chức cao cấp Bắc Triều Tiên đã đào thoát, trong đó có cả Đại sứ Bắc Triều Tiên ở London đã đưa gia đình chạy sang tị nạn ở Hàn Quốc. Một số nhà quan sát nhận định rằng những vụ đào thoát này là dấu hiệu cho thấy chế độ Kim Jong Un ngày càng mất ổn định.

Trong một phát biểu cuối tuần trước, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye đã trực tiếp kêu gọi người dân Bắc Hàn bỏ trốn xuống miền nam.

Đức Trí