Hôm nay (13/10), quân đội Mỹ bắn tên lửa hành trình tiêu diệt ba radar quân sự tại khu vực bờ biển do lực lượng Houthi tại Yemen kiểm soát. Đây là vụ đánh trả sau khi tàu chiến của Mỹ bị ba tên lửa của lực lượng này bắn hụt vào mấy ngày trước, quan chức Mỹ được Reuters dẫn lời cho biết.

Ảnh minh hoạ (getty)

Vụ tấn công này được chuẩn thuận bởi Tổng thống Obama. Reuters mô tả đây là hành động quân sự trực tiếp đầu tiên của Washington chống lại các mục tiêu tại Yemen do tổ chức chống chính phủ Houthi kiểm soát.

Từ tháng 3/2015, Yemen nổ ra cuộc nội chiến giữa lực lượng Houthi được Iran hậu thuẫn và quân chính phủ của Tổng thống Abd Rabbuh Mansur Hadi – chính phủ chính thức tại Yemen được Mỹ và phương Tây công nhận.

Tuy nhiên, Ngũ Giác Đài nhấn mạnh rằng đây chỉ là một động thái tấn công quy mô nhỏ nhắm tới các radar đã thực hiện vụ tấn công trước đó, mà ít nhất 3 tên lửa đã bắn vào tàu chiến USS Mason của Mỹ đang neo đậu tại biển Đỏ kể từ Chủ nhật tuần trước.

Những cuộc tấn công tự vệ giới hạn này được thực hiện để bảo vệ nhân lực, tàu bè và quyền tự do hàng hải của chúng tôi”, phát ngôn viên Ngũ Giác Đài Peter Cook nói.

Một số quan chức Hoa Kỳ giấu tên cho biết chiến hạm USS Nitze đã bắn những quả tên lửa Tomahawk vào lúc 4 giờ sáng nay giờ địa phương.

Những radar này hoạt động trong những đợt tấn công trước đó vào tàu thuyền tại biển Đỏ”, trong đó có chiến hạm USS Mason, một trong năm quan chức được phỏng vấn nói. Người này tiết lộ thêm rằng những radar bị nhắm bắn nằm trong khu vực cách xa nơi thường dân sinh sống, do đó rủi ro thương vong lên người dân là thấp.

Những đợt tấn công vào tàu chiến Mỹ không thành công vừa rồi – mà quả tên lửa gần nhất được bắn vào hôm qua (12/10) được cho là đòn trả đũa của quân Houthi sau vụ đồng minh của của Mỹ, Ả Rập Saudi thả bom vào thủ đô Yemen Sana’a nơi lực lượng này chiếm đóng.

Các chuyên gia nhìn nhận rằng bằng những cuộc tấn công trực tiếp vào Mỹ, Houthi đã chuyển trục sang đứng cùng các tổ chức thù địch Hoa Kỳ, trong đó có nhóm khủng bố Hezbollah tại Lebanon (Li-băng).

Tấn công tàu chiến Mỹ là dấu hiệu cho thấy Houthi đã quyết định về phe trục đối kháng của Hezbollah, Hamas và Iran”, Michael Knights chuyên gia về xung đột Yemen tại Viện nghiên cứu chính sách vùng Cận Đông Washington nói.

Nhưng Houthi, phong trào nổi dậy hiện kiểm soát toàn miền bắc Yemen, đã bác bỏ cáo buộc liên quan tới cuộc tấn công của Mỹ hôm Chủ nhật.

Bộ Quốc phòng Mỹ cảnh báo sẽ không nương tay đối với mọi cuộc tấn công trong tương lai.

Hoa Kỳ sẽ đáp trả bất kỳ một đe doạ nào trong tương lai đối với tàu bè và giao thương hàng hải của chúng tôi một cách phù hợp”, ông Cook nói.

Theo Reuters, một số tên lửa Houthi sở hữu có thể do Iran cung cấp.

Trọng Đức