Hôm qua (2/10) Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói rằng lãnh đạo Nga và Trung Quốc đã tỏ ra bênh vực những nhận xét không tốt của ông về đồng minh Mỹ. Quan hệ Philippines-Mỹ tiếp tục bị đưa ra thử thách trong khi vị tổng thống này theo đuổi chính đường lối giao độc lập bằng cách vươn tay về phía các đối thủ của Washington.

duterte

Theo Reuters, ông Duterte nói rằng bên lề Thượng đỉnh ASEAN ở Lào vào tháng trước, ông đã gặp riêng Thủ tướng Nga Dmitry Mededev.

Tôi đã gặp ông Medvedev, giờ tôi sẽ tiết lộ cho quý vị”, ông Duterte nói trong một bài phát biểu hôm Chủ nhật.

Tôi nói rằng tình huống là như thế này: Họ (người Mỹ) đang làm khó tôi, họ không tôn trọng tôi; họ không biết xấu hổ.

“Ông Medvedev nói: Đó đúng là bản chất của người Mỹ. Chúng tôi sẽ giúp ông”.

Ông Duterte không giải thích rõ tại sao lại nói về người Mỹ như vậy.

Những lời phê bình nước Mỹ từ lãnh đạo Manila rộ lên sau khi Tổng thống Mỹ Obama nói rằng sẽ nêu lên quan ngại về cuộc chiến chống ma tuý của ông Duterte.

Xem thêm: Ông Obama hủy cuộc gặp với lãnh đạo Philippines

Nhà Trắng đã huỷ cuộc gặp với ông Duterte sau khi ông này gọi tổng thống Mỹ là “đồ khốn”.

Ngoài ra ông Duterte còn kể rằng Trung Quốc cũng đứng về phía ông trong việc chỉ trích Washington.

Ông nói Bắc Kinh cho rằng Philippines sẽ không được lợi ích gì trong việc đứng về phía nước Mỹ.

Gần đây lãnh đạo Philippines liên tục có phát ngôn về việc ông muốn mở liên minh với Trung Quốc và Nga đặc biệt trong lĩnh vực thương mại. Ông này đã loan báo sẽ dẫn đoàn đi thăm Bắc Kinh từ 19-21 tháng 10.

Cùng trong ngày hôm qua, ông Duterte tiếp tục thách thức sự bền chặt của liên minh với Mỹ, điều mà người đứng đầu Lầu Năm Góc Ashton Carter gọi là vững như sắt thép, khi nói rằng ông sẽ xem xét lại một hiệp ước an ninh quan trọng với đồng minh lâu năm này.

Hiệp ước này không có chữ ký của Tổng thống Cộng hoà Philippines.

Bây giờ quý vị nên nghĩ thật kỹ, bởi vì tôi có thể sẽ mời tất cả quý vị rời khỏi Philippines”.

Theo Hiệp ước Tăng cường Hợp tác Phòng 2014 giữa hai nước, binh lính Mỹ có quyền xây dựng kho bãi cho hải quân và lực lượng phản ứng nhanh, cứu trợ nhân đạo, cứu nạn, ngoài ra không quân Mỹ cũng được phép tiếp cận nhiều sân bay của quốc đảo này.

Nhiều nhà phân tích nói rằng vì hiệp ước này đã được Toà án tối cao của Philippines thông qua, một mình ông Duterte khó có thể xoá bỏ được.

Tân tổng thống Philippines, đắc cử tháng 7 vừa rồi nổi tiếng vì những phát ngôn không kiềm chế, nhiều khi khiến ông phải trả giá. Hôm qua, ông Duterte đã phải lên tiếng xin lỗi cộng đồng người Do thái sau nhận chỉ trích nặng nề vì phát biểu: “Hitler đã tàn sát 3 triệu người Do thái, và tôi cũng vui lòng khi tàn sát 3 triệu người nghiện ma tuý ở Philippines”.

Đức Trí

Xem thêm: