Hôm 7/11 cảnh sát Hàn Quốc bố ráp văn phòng tập đoàn Samsung trong một diễn biến liên quan tới quá trình điều tra vụ bê bối liên của Tổng thống Park Geun-hye.

Các công tố viên đang điều tra cáo buộc rằng Samsung đã cấp tiền cho con gái bà Choi Soon-sil, người bạn thân của tổng thống đang và người đang là trung tâm của vụ bê bối lớn nhất Hàn Quốc.

>> Tổng thống Hàn Quốc xin lỗi quốc dân, chấp nhận bị điều tra

Bà Choi bị cáo buộc lợi dụng tình bạn thân 40 năm với bà Park để can thiệp chính trị và ăn chặn tiền từ doanh nghiệp.

Theo BBC, Samsung xác nhận vụ bố ráp nhưng “không có bình luận gì thêm”.

Tổng thống Park đã hai lần xin lỗi quốc dân, bãi miễn ban cố vấn và thay một số quan chức cấp cao. Bà cũng cam kết nhận mọi trách nhiệm, vẫn đang phải đối mặt biểu tình đòi bà từ chức.

Trong diễn biến mới nhất của vụ bê bối chấn động Hàn Quốc nhiều tuần qua, các công tố viên đang điều tra cáo buộc rằng Samsung có thể đã cung cấp 3,1 triệu đôla cho một công ty đồng sở hữu của bà Choi và con gái, hiện đang sống tại Đức.

Bà Choi cũng đã trốn sang Đức 2 tháng, trước khi trở về Hàn Quốc hôm 30/10 để thú tội. Bà bị bắt hôm 3/11, bị buộc tội gian lận và lạm dụng quyền lực.

Nhưng sự tức giận của công chúng dồn về phía Tổng thống Park, người bị cáo buộc là con rối cho bà Choi giật dây. Trong những ngày qua, hàng vạn người biểu tình tại thủ đô Seoul, yêu cầu Tổng thống Park từ chức.

>> Bê bối chính trị khơi dậy quá khứ đau buồn của Hàn Quốc

Bà Choi Soon-sil, bạn lâu năm của bà Park, là con gái của Choi Tae-min, một lãnh đạo tôn giáo thân cận với cha bà Park, cố Tổng thống Park Chung-hee.

Bà Choi bị cáo buộc ép các doanh nghiệp đóng góp hàng triệu đôla cho các quỹ mà bà kiểm soát, can thiệp vào việc chọn trợ lý cho tổng thống, và thậm chí nhiều quyết sách quan trọng khác.

Tông thống Park Geun-hye, người chỉ còn 1 năm tại nhiệm, đã xin lỗi trên truyền hình về việc để người bạn can thiệp vào việc hoạch định chính sách. Tổng thống thừa nhận đã để cho bà Choi chỉnh sửa các bài diễn văn.

Bà Park đã thay thủ tướng, cải tổ nội các và bãi nhiệm một số trợ lý, nhưng những lời kêu gọi bà từ chức hoặc bị luận tội ngày càng gia tăng.

Bê bối khiến người dân Hàn Quốc phẫn nộ và tỷ lệ ủng hộ bà Park chỉ còn 5%.

Trọng Đức (T/H)