Thư ký Báo chí Nhà Trắng Sean Spicer nói rằng những cáo buộc gần đây cho rằng Nhà Trắng cấm báo chí tới họp báo là “hoàn toàn lố bịch”. 

Hôm thứ Sáu tuần trước (24/2), buổi họp báo hàng ngày được thông báo chuyển thành một buổi “nói chuyện” (gaggle) và một số hãng thông tấn như BBC, The New York Times và CNN không được vào phòng họp báo của ông Spicer. Tức giận với điều này, các trang tin lập tức ra thông báo phản đối và chạy các bài với dòng tít “Nhà Trắng cấm các hãng truyền thông vào họp báo“.

>> Nhà Trắng không cho một số hãng tin vào họp báo

Giải thích điều này trong buổi phỏng vấn với Fox News, ông Spicer nói rằng cáo buộc bởi tờ The New York Times rằng một số phóng viên của họ và các hãng khác bị cấm tham gia họp báo ở Nhà Trắng là “hoàn toàn lố bịch”.

Ông giải thích: “Điều New York Times không muốn nói với các bạn là họ không nằm trong số nhóm báo chí ngày hôm đó“.

Có một nhóm phóng viên (pool) được quyết định bởi Hội Phóng viên Nhà Trắng, là đại diện cho truyền thông, TV, Radio, … và nhóm này thay đổi hằng ngày, ai được phép ở trong nhóm. Họ (Hội phóng viên) cho chúng tôi biết hãng truyền thông nào nằm trong nhóm phóng viên, chúng tôi không ra lệnh cho họ. Và đến cuối cùng, chúng tôi đã lựa chọn tiến hành buổi nói chuyện và quyết định mời thêm một số thành viên của các hãng truyền thông khác vào, điều này chúng tôi có quyền quyết định”. 

Thực tế là báo AP, The Wire nằm trong số nhóm phóng viên … và tôi cho rằng mọi lời tuyên bố rằng họ bị cấm hay gì đó là  hoàn toàn vô lý“.

Trong nói chuyện với báo chí (gaggle) là buổi họp báo không quay phim (off camera), được tiến hành ở phòng họp của Thư ký báo chí, nhỏ hơn phòng họp báo của Nhà Trắng. Sau đó các phóng viên tham gia họp báo có thể chia sẻ chi tiết hoặc các file ghi âm với những nhà báo đứng ngoài.

Reuters, hãng thông tấn có mặt trong phòng họp nói ông Spicer giải thích rằng nhóm của ông quyết định tiến hành buổi “nói chuyện với báo chí” trong văn phòng của ông thay vì một buổi họp báo hoàn chỉnh là vì “chúng ta không cần hôm nào cũng làm mọi việc trước ống kính“.

Nhưng Reuters cũng nhận định rằng “các buổi nói chuyện không camera” ở Nhà Trắng không phải là điều gì bất thường. Nhà Trắng vẫn thường mời một số hãng tin nhất định tham gia họp báo kiểu này, thường về các chủ đề cụ thể.

Trọng Đức

Xem thêm: