Ngày 27/6, nhà kinh tế Stephen Moore của chính quyền Trump nhận định, các chính sách của Tổng thống Joe Biden nếu được thực hiện có thể làm mất trật tự phục hồi kinh tế mạnh mẽ của Hoa Kỳ sau đại dịch COVID-19.

Embed from Getty Images

Nhà kinh tế Stephen Moore (Ảnh minh họa: Getty Images)

Phát biểu trên chương trình phát thanh “The Cats Roundtable” của đài WABC 770AM, ông Moore cho rằng, Hoa Kỳ có nguy cơ “tăng nợ quốc gia khoảng 22 nghìn tỷ đô la trong thập kỷ tới” nếu ông Biden thực hiện toàn bộ chương trình nghị sự của mình. 

Theo ông Moore, những chính sách như vậy sẽ dẫn đến hậu họa to lớn, bởi vì hiện tại “Hoa Kỳ đang dẫn trước phần còn lại của thế giới về việc bắt kịp và phục hồi từ đại dịch COVID,” nhấn mạnh rằng đó là một dấu hiệu tích cực cho thấy sự phát triển kinh tế mạnh mẽ trong nửa năm còn lại. Thế nhưng đáng chú ý là, chính quyền Biden đang “mắc đủ loại sai lầm với các chính sách đang làm chậm quá trình phục hồi này”.

Ông nhận xét, vấn đề lạm phát cao hơn là một trong những dấu hiệu nguy hiểm, và rằng “Fed đang quá lạc quan về việc kiểm soát lạm phát.”

Ông Moore cũng chỉ ra dự luật Cơ sở hạ tầng là một dấu hiệu đáng lo ngại khác, khẳng định “đó là một thỏa thuận khủng khiếp”.

Ông nói rằng chỉ có khoảng 20% ​​các khoản chi tiêu trong dự luật thực sự liên quan đến cơ sở hạ tầng truyền thống, chẳng hạn như cầu đường và sân bay; trong khi phần lớn thỏa thuận thực sự dành cho cái gọi là Thỏa thuận Xanh Mới của Biden và xe điện.

Trước việc các thượng nghị sĩ Cộng hòa tán thành dự luật, ông Moore bày tỏ sự “ngạc nhiên khi Đảng Cộng hòa nghĩ rằng họ có thể thực hiện một thỏa thuận trung thực với Biden, bởi vì ông ấy không phải là một nhà môi giới trung thực.”

Ông kết luận: “Và tôi còn lo lắng về mức tăng thuế lớn mà ông Biden muốn thông qua vào mùa thu. Nếu các đảng viên Cộng hòa phối hợp đồng thuận với nhau, tôi nghĩ bạn sẽ có ngày càng nhiều thành viên Đảng Dân chủ nhận ra và thốt lên: ‘Hãy chờ đã. Đây không phải là điều mà cử tri của tôi muốn.’ Tôi nghe nói, hiện có thể có khoảng 8 đến 10 thành viên Đảng Dân chủ trong Thượng viện rất lo lắng về việc ông Joe Biden đang cố gắng đưa đất nước đi thiên về hướng tả.”

Hồi tháng 4, Dân biểu Cộng hòa Kevin Brady (tiểu bang Texas) cũng nhận xét với người dẫn chương trình Alex Marlow trên SiriusXM Breirbart rằng, ‘’Kế hoạch việc làm của Mỹ’ mà ông Joe Biden đang đề xuất sẽ khiến nước Mỹ chạm đáy trong “cuộc đua về việc làm và tăng trưởng”.

Ông cho rằng ‘Kế hoạch Việc làm của Mỹ’ sẽ làm tổn hại đến khả năng cạnh tranh quốc tế của Mỹ – khiến nước này trở thành một môi trường kém hấp dẫn hơn cho các công ty – thông qua chính việc tăng thuế doanh nghiệp. “[Dự luật] này khiến Mỹ trở thành một trong những quốc gia kém cạnh tranh nhất, và thực sự là một cuộc chạy đua đi vào lòng đất về việc làm và tăng trưởng.”

Dân biểu Brady nói thêm: “Những gì ông [Joe Biden] đề xuất là làm cho thuế suất của Mỹ trở nên tồi tệ hơn, khiến nó trở nên tệ hại hơn cả của Trung Quốc, ngang bằng với Syria và Pháp… Cuối cùng chúng ta sẽ chết trên tay các đối thủ cạnh tranh đang phát triển của chúng ta … Tôi dự đoán chúng ta sẽ thấy làn sóng thứ hai về việc làm và các công ty Mỹ chuyển ra nước ngoài.”

Theo Dân biểu Brady, chính quyền Biden thực chất đang thúc đẩy một “chương trình nghị sự xã hội chủ nghĩa” dưới chiêu bài phát triển cơ sở hạ tầng. “Cũng giống như dự luật kích thích COVID-19 có rất ít điểm liên quan đến dịch bệnh, dự luật cơ sở hạ tầng này không có mấy liên quan đến cầu đường, bến cảng và đường hàng không, những thứ mà hầu hết người Mỹ đều ủng hộ mạnh mẽ. Dự luật này thực chất giống chương trình nghị sự xã hội chủ nghĩa, chỉ là dưới một biểu ngữ khác.”

Minh Ngọc (T/h)

Xem thêm: