Ngày 4/2, cựu Tư lệnh Hải quân Hoa Kỳ Steven Rogers nhận định, mệnh lệnh của Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin về việc yêu cầu tạm đình chỉ hoạt động quân đội nhằm giải quyết “chủ nghĩa cực đoan” là chưa từng có, không cần thiết và là con đường nguy hiểm dẫn đến “Trung Quốc cộng sản”.

Cựu Tư lệnh Hải quân Hoa Kỳ Steven Rogers (Ảnh: The Epoch Times)

“Đối với tôi, điều này thật nguy hiểm, nó giống như một phép thử chính trị và đó là một con đường mà bạn sẽ chỉ tìm thấy ở Trung Quốc cộng sản hoặc ở Liên Xô cũ,” cựu Tư lệnh hải quân Rogers nói với NTD.

Ngày 3/2, ông Austin đã tuyên bố sẽ tạm đình chỉ hoạt động toàn bộ lực lượng vũ trang vào một thời điểm nhất định nhằm giải quyết “chủ nghĩa cực đoan” trong quân ngũ.

AFP đưa tin, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby cho biết Bộ trưởng Austin yêu cầu các đơn vị quân đội phải tìm hiểu và thảo luận về chủ nghĩa cực đoan trong 60 ngày tới.

Phía Bộ Quốc phòng Mỹ không cung cấp dữ liệu rộng rãi về số lượng quân nhân trong vài năm qua đã có hành vi cực đoan mà chỉ đề cập tới dữ liệu mà FBI cung cấp vào năm 2020. Dữ liệu này chỉ ra, có 143 thông báo điều tra Lầu Năm Góc mà FBI nhận được từ các quân nhân tại ngũ và cựu quân nhân, có 68 vụ có liên quan đến chủ nghĩa cực đoan trong nước.

Vấn đề chủ nghĩa cực đoan trong quân đội được đặt lên hàng đầu kể từ sau vụ hỗn loạn ngày 6/1 tại Điện Capitol. Theo phân tích mới nhất của CNN, ít nhất 22 người đã từng hoặc hiện đang có kết nối với quân đội bị buộc tội liên quan đến vụ bạo loạn.

Thư ký Báo chí Lầu Năm Góc John Kirby hôm thứ Tư (3/2) đã lưu ý rằng một số kẻ cực đoan xâm nhập vào Điện Capitol của Hoa Kỳ vào ngày 6/1 là quân nhân tại ngũ và một số khác là cựu quân nhân.

Còn theo ông Rogers, quân đội Hoa Kỳ vốn là một hình mẫu trong việc giải quyết sự phân biệt đối xử, chủ nghĩa cực đoan, chủ nghĩa cấp tiến, và chính điều này đã giúp quân đội Hoa Kỳ trở nên vĩ đại nhất trên trái đất. Ông bày tỏ lo lắng về việc liệu những người có khuynh hướng bảo thủ sẽ bị loại bỏ.

Ông nêu nghi vấn: “Tôi tin rằng đó là [hành động của] Bộ trưởng Quốc phòng dưới thời chính quyền Biden. Họ liệu có thanh trừng những người có khuynh hướng bảo thủ hay không? Những quân nhân có quan điểm bảo thủ và [tôn trọng] giá trị bảo thủ – liệu họ có phải là những người bị nhắm tới hay không?”

Ông Rogers còn nhấn mạnh rằng Trung Quốc cộng sản đã xâm nhập vào các trường cao đẳng, trường học, tập đoàn và hệ thống chính trị của Hoa Kỳ. “Hiện tại mối quan tâm của tôi là họ đang toan tính xâm nhập vào hàng ngũ quân đội Hoa Kỳ của chúng ta. Trước mắt, tôi không có ý là các quân nhân của chúng ta bị ảnh hưởng bởi Đảng Cộng sản Trung Quốc, nhưng mà các chính trị gia lãnh đạo quân đội của chúng ta đang bị ảnh hưởng.”

Ông Rogers cũng nói rằng việc kiểm duyệt Internet và thanh trừng những người có khuynh hướng bảo thủ trên khắp đất nước là điều vô cùng đáng lo ngại. “Bây giờ chúng tôi có Bộ trưởng Quốc phòng, mà dường như sẽ cho các thành viên quân đội làm kiểm điểm và có thể thanh trừng những cá nhân ủng hộ Tổng thống Trump khỏi quân đội. Điều đó rất nguy hiểm. Nó đang đi vào một con đường vô cùng nguy hiểm.”

Theo ông Rogers, bài “kiểm tra” hay “kiểm điểm” sắp tới trong quân đội “sẽ gây tác động tiêu cực to lớn đến tinh thần của những nam và nữ quân nhân của chúng ta trong quân đội“. Họ sẽ lo lắng về việc bị báo cáo, về việc đánh mất sự nghiệp của họ, hoặc thậm chí “bị truy tố”.

Ông nói rằng cái đích của con đường chính là Hoa Kỳ trở thành một nước xã hội chủ nghĩa.

Minh Ngọc (T/h)

Xem thêm: