Tổng thống tân cử Donald Trump sẽ giữ cam kết tranh cử là không tiếp tục các thoả thuận nới lỏng hạn chế với Cuba mà ông Obama ký năm 2014, Tân Chánh văn phòng Reince Priebus cho biết hôm Chủ nhật, một ngày sau khi Cuba loan báo cựu lãnh tụ Fidel Castro qua đời.

Trong cuộc phỏng vấn với chương trình Fox News Chủ nhật 27/11, Priebus nói: “Tổng thống tân cử Trump đã nói rất rõ. Chúng ta phải đạt được một thoả thuận tốt hơn”.

Donald Trump trong quá trình vận động tranh cử đã chỉ trích sắc lệnh hành pháp của ông Obama ký năm 2014 nhằm bình thường hoá quan hệ ngoại giao và thương mại giữa Mỹ và đảo quốc cộng sản phía nam.

Ông Obama dùng sắc lệnh hành pháp để nới lỏng các biện pháp trừng phạt lên Cuba mà không thông qua Quốc hội. Tổng thống cũng gỡ lệnh giới hạn tàu thuyền chỉ được neo đậu tại Mỹ 180 ngày sau khi dừng tại Cuba, dọn đường cho việc các bác sĩ Mỹ có thể làm việc với những nhà nghiên cứu Cuba trong các nghiên cứu y khoa và cho phép người Mỹ đem đô la tràn sang du lịch ở đảo quốc ngay sát vách nhưng đối với họ còn nhiều bí ẩn này.

Ông Obama tới Cuba hồi tháng 3/2016, là vị tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên tới hòn đảo này kể từ năm 1928.

Trong một buổi vận động hồi tháng 9/2016, Donald Trump tuyên bố nếu đắc cử, ông sẽ đảo ngược các quyết định của Obama trên hồ sơ Cuba trừ khi chính quyền Castro thực hiện yêu cầu của ông, bao gồm thực hiện “tự do chính trị và tôn giáo cho người dân Cuba và thả tù chính trị”.

Tổng thống tân cử và nhiều đảng viên Cộng hoà khác cũng chỉ trích rằng quyết định của Obama phần lớn chỉ cải thiện nền kinh tế cô lập của quốc đảo này, còn phía Mỹ không được gì cả.

Chánh văn phòng Nhà Trắng Priebus nhắc lại rằng lãnh đạo Cuba, ông Raul Castro sẽ phải “thực hiện các yêu cầu của chúng tôi” nếu muốn các thoả thuận này được tiếp tục.

Ông điểm qua các vấn đề gồm có yêu cầu Cuba mở cửa kinh tế thị trường, chấm dứt đàn áp tôn giáo và các vi phạm nhân quyền khác.

Những điều này cần phải thay đổi… Tôi nghĩ rằng tổng thống tân cử đã khá rõ về nó”.

Hôm 13/11, 3 ngày sau chiến thắng cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ, Donald Trump cất nhắc Reince Priebus – Chủ tịch uỷ ban quốc gia Đảng Cộng hoà cho vị trí Chánh văn phòng Nhà Trắng. Ông Trump còn chưa đến 60 ngày để lấp đầy tất cả các vị trí trọng yếu trong Nhà Trắng cho chính phủ mới trước khi ông tuyện thệ vào 20/1/2017.

Trọng Đức

Xem thêm: