Truyền thông Đức hôm thứ Ba (26/12) cho biết tài xế người Ba Lan Lukasz Urban đã bị bắn chết trước khi nghi can khủng bố Anis Amri tông xe vào đám đông tại khu chợ Noel ở Berlin khiến nhiều người chết.

Vụ tấn công xảy ra hôm 19/12, đã làm 12 người thiệt mạng, tính cả tài xế Urban. Nghi phạm Amri sau đó bị cảnh sát Ý bắn chết khi đang lẩn trốn tại Milan.

Trước đó, nhiều tờ báo và kênh truyền thông tung hô ông Urban, tài xế người Ba Lan, là anh hùng vì dù bị đâm nhiều nhát trên xe, ông vẫn cố ngăn cản kẻ tấn công lao xe vào chỗ đông người để sát hại nhiều người hơn. Tuy nhiên, bác sĩ cho biết ông không còn ý thức khi xe tải lao vào đám đông.

Cụ thể báo cáo pháp y cho biết ông Urban bị bắn vào đầu vào khoảng thời gian từ 16:30 đến 17:30 (giờ địa phương), mất rất nhiều máu. Ông chủ và một người thân của người tài xế này mất liên lạc với ông vào khoảng 16:00, tờ báo Bild của Đức viết.

Mãi tới sau 20:00 vụ tấn công bằng xe tải tại quảng trường Breitscheidplatz mới xảy ra. Bác sĩ kết luận rằng lúc đó có thể ông còn sống tại ghế chở khách, nhưng không còn khả năng lao tới giành vô lăng với hung thủ.

Khi bị tấn công, ông Urban, 37 tuổi, đang đậu chiếc xe tải 40 tấn tại Berlin để chờ dỡ hàng vào ngày hôm sau. Tính đến thứ Ba (27/12) 38.000 người đã ký thư thỉnh nguyện kêu gọi chính phủ trao tặng huân chương cho Urban, vì được cho là đã giành vô lăng với kẻ khủng bố khiến chiếc xe trệch đường, giảm thiểu thiệt hại sinh mạng.

Bức hình người lái xe tải Lukasz Urban được sử dụng trong thư kêu gọi trao tặng huân chương anh hùng cho ông sau vụ tấn công (Ảnh: Change.org)
Bức hình người lái xe tải Lukasz Urban được sử dụng trong thư kêu gọi trao tặng huân chương anh hùng cho ông sau vụ tấn công (Ảnh: Change.org)

Nghi phạm gốc Tunisia Anis Amri, 24 tuổi, bị cảnh sát Ý bắn chết vào hôm 23/12 sau khi chạy từ Đức qua Pháp và tới thành phố Milan của Ý. Trước đó ông này còn quay một video tuyên bố trung thành với thủ lãnh của Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

Cảnh sát vẫn đang điều tra xem có ai là đồng phạm trong vụ này. Theo BBC, video giao thông cho thấy Amri đã có mặt tại ga Lyon-Part-Dieu trước khi lên tàu qua Chambery để tới Milan.

Hiện chưa rõ làm thế nào Amri có thể di chuyển từ Đức qua Pháp mà không bị phát hiện. Trên thi thể ông này vẫn còn vé tàu được mua bằng tiền mặt.

Bộ An ninh Ý cho biết đây là lần đầu tiên một kẻ khủng bố bị hạ sát ở Ý, và điều này làm dấy lên các quan ngại về an ninh công cộng của người dân địa phương. “Chúng tôi phải cực kỳ cẩn thận thực hiện mọi biện pháp phòng thủ thể”, Maurizio Vallone quan chức cấp cao trong bộ nói, BBC đưa tin.

Nghi phạm Anis Amri trong video thề trung thành với IS
Nghi phạm Anis Amri trong video thề trung thành với IS

Chính quyền Tunisia đã bắt 3 người liên quan đến vụ này, trong đó có 1 người cháu đã liên lạc với nghi phạm Amri qua ứng dụng xã hội Telegram.

Amri đã từng xin tị nạn ở Đức nhưng bị từ chối, mặc dù chính quyền địa phương từng ghi hồ sơ ông này “có nguy cơ gây nguy hiểm”, tuy nhiên đã để mất dấu.

Nghi phạm tấn công khủng bố tới Đức năm 2011 sau 4 năm ở tù tại Ý vì một loạt các hành vi trái luật. Cả Ý và Đức đều từng muốn trục xuất Amri về Tunisia nhưng chưa thể thực hiện vì ông ta không có giấy tờ hợp lệ. Ông này được cho là một người sùng tín Abu Walaa, một nhà truyền đạo Hồi hiện đang bị giam ở Đức vì bị cáo buộc tuyển quân cho IS.

Vụ tấn công vừa rồi và việc nghi phạm Amri chạy trốn được khỏi Đức khiến giới chức đối mặt với áp lực phải tăng cường an ninh và giám sát trước những kẻ Hồi giáo cực đoan khó đoán biết, theo dòng di dân tràn vào châu Âu trong cuộc khủng hoảng di dân vừa qua. Trong đó, chính sách “biên giới mở” của chính quyền Merkel bị chỉ trích nặng nề là nguyên nhân khiến an ninh Đức suy yếu nghiêm trọng ở thời điểm hiện tại.

Đức Trí (T/H)

Xem thêm: