Thái tử Maha Vajiralongkorn, 64 tuổi chấp nhận lên ngôi tân vương Thái Lan hôm 1/12, 50 ngày sau khi cha ông Quốc vương Bhumibol Adulyadej qua đời.

Embed from Getty Images

Thái tử Thái Lan Maha Vajiralongkorn chấp thuận lên ngai vàng

Người đứng đầu Hội đồng Lập pháp Thái vừa thông báo Thái tử đã chấp thuận lên ngôi.

Ông sẽ trở thành Quốc vương Vajiralongkorn, hay Vua Rama X – vị vua thứ 10 của Triều đại Chakri.

Cha ông, Quốc vương Bhumibol, nhà vua trị vì lâu năm nhất thế giới, từ trần hôm 13/10. Chính phủ Thái Lan đã ban bố quốc tang kéo dài một năm.

Lễ tấn phong quốc vương sẽ được tổ chức sau lễ hỏa thiêu thi hài Vua Bhumibol vào năm 2017.

Tân vương Thái Lan Vajiralongkorn sinh ngày 28 tháng 7 năm 1952, là con trai trưởng của Hoàng hậu Sirikit và Vua Bhumibol Adulyadej.

Sau nhiều thập niên có những trắc trở về việc kế ngôi, việc có một người nam thừa kế được coi là quan trọng đối với chế độ quân chủ, mặc dù chế độ quân chủ tuyệt đối tại Thái Lan đã bị lật đổ vào năm 1932.

Khi còn nhỏ, vua Rama X theo học tại một trường của hoàng cung ở Bangkok. Ở tuổi 13, ông được gửi đến hai trường tư thục ở Vương quốc Anh trong 5 năm, và sau đó học năm cuối tại một trường ở Sydney, Australia. Bốn năm sau đó ông đã được đào tạo tại Trường Quân sự Hoàng gia, Duntroon, tại Canberra.

Ông tiếp tục được đào tạo quân sự nâng cao tại Thái Lan, Anh, Mỹ và Úc, và trở thành sĩ quan trong lực lượng vũ trang Thái Lan. Ông có bằng phi công dân sự và quân sự và tự lái máy bay Boeing 737 của mình khi ra nước ngoài.

Ông được cha mình chính thức trao tước hiệu Thái tử trong một buổi lễ sự nhậm chức vào năm 1972, khiến ông trở thành người thừa kế chính thức. Nhưng vào thời điểm đó câu hỏi đã được đặt ra là liệu ông có xứng với cương vị người thừa kế ngai vua hay không.

Năm 1981 mẹ ông, Hoàng hậu Sirikit, ám chỉ đến những vấn đề này, và mô tả con trai bà là “hơi có một chút lãng tử” và nói rằng ông ưa dành các ngày cuối tuần với mỹ nữ hơn là phải thực hiện bổn phận của mình.

Một điều vừa là lợi thế, vừa là áp lực cho vị tân vương là uy tín to lớn và sự tôn trọng được xây dựng bởi người cha của mình hơn 70 năm tại vị. Đây là điều mà nhiều  chuyên gia về hoàng gia Thái Lan nói là phải trả bằng mồ hôi chứ không phải của thừa kế.

Tân vương cũng bị nhiều điều tiếng về những quan hệ không chính thống với nữ giới, tuy nhiên luật về tội khi quân đã ngăn cản bất kỳ cuộc thảo luận mở nào đối với sự phù hợp của vị tân vương tại Thái Lan. Luật khi quân áp dụng cho tất cả người Thái và khách du lịch tới nước này.

Mặc dù theo chế độ quân chủ lập hiến, nhà vua Thái Lan có nhiều quyền hạn và sức mạnh đáng kể mà khó có ai ở Thái Lan có thể bác bỏ.

Đức Trí (T/H)

Xem thêm:

Leave a Reply