Theo tờ tạp chí Mỹ Time, chính quyền Thái Lan hôm qua (9/8) loan báo rằng có thể nước này sẽ dùng điện thoại di động của khách du lịch để theo dõi hoạt động của người nước ngoài nhập cảnh vào nước này.

Theo kế hoạch trên thì khách du lịch nước ngoài tới Thái Lan cần phải mua thẻ sim điện thoại có gắn thiết bị định vị để theo dõi vị trí của từng cá nhân.

Tờ Bangkok Post trích lời Tổng quản lý Viễn thông Thái Lan Takorn Tantasit, người ủng hộ kế hoạch này, nói rằng việc này sẽ có ích cho an ninh quốc gia.

Việc này không làm hạn chế quyền của khách du lịch. Thay vào đó, việc xác định được du khách đang ở đâu sẽ có ích nếu có người ở lại quá hạn hoặc chạy trốn [cảnh sát]”, ông Tantasit nói.

Thẻ SIM này sẽ có chức năng cho phép các nhà mạng xác định vị trí của người dùng bất cứ lúc nào. Nhưng chưa rõ kế hoạch này có được triển khai hay không và khi nào sẽ triển khai. Một cuộc họp giữa giới chức du lịch, truyền thông và cảnh sát Thái Lan sẽ được tổ chức để quyết định xem có thông qua kế hoạch này hay không.

Chính quyền quân sự Thái Lan, lên nắm quyền từ năm 2014, tuyên bố sẽ mạnh tay trấn áp người nước ngoài phạm tội chạy sang Thái theo con đường du lịch hoặc người cố tình ở lại khi hết hạn visa. Từ tháng 4 năm nay, Cục xuất nhập cảnh đã đòi người nước ngoài ở Thái Lan cung cấp các thông tin chi tiết hơn, trong đó có cả các thông tin nhạy cảm như chi tiết ngân hàng và các trạng mạng truyền thông xã hội.

Từ cuối năm ngoái, tất cả người nước ngoài ở Thái phải xuất trình hộ chiếu thì mới được mua sim điện thoại. Bất chấp cuộc khủng hoảng chính trị và nền kinh tế đang giảm sút, dự kiến 32 triệu người sẽ tới Thái Lan du lịch trong năm nay.

Trọng Đức

Leave a Reply