Nhóm đối lập phản đối chính phủ Tổng thống Nicolas Maduro cho đăng tải những bức ảnh trẻ sơ sinh tại một bệnh viện của chính phủ Venezuela bị đặt trong các thùng carton, thay vì có thiết bị phù hợp.

venezuela

Theo CNN, những hình ảnh này được cho là chụp tại một bệnh viện nhà nước tại thành phố Barcelona của Venezuela, cách thủ đô Caracas 300km về phía đông.

Venezuela đang vật lộn với khủng hoảng kinh tế-xã hội. Phần lớn người dân chán ghét cảnh thiếu thốn trầm trọng các nhu yếu phẩm, đồ dùng sinh hoạt, thuốc men cần thiết, nhà máy thì bị đóng cửa và cắt điện thường xuyên. Biểu tình chống chính phủ nổ ra hàng tháng, phe đối lập đang tìm cách tổ chức trưng cầu dân ý để phế truất tổng thống Maduro, nhưng thất bại.

Đại diện phe đối lập nói rằng những bức ảnh trên cho thấy hệ thống y tế của Venezuela đang trong khủng hoảng. Nhưng quan chức chính phủ ngay lập tức phủ nhận điều này bằng cách đăng lên mạng xã hội những bức ảnh và video cho thấy trẻ sơ sinh được đặt trong những nôi nhựa đạt tiêu chuẩn ở bệnh viện.

venezuela3

Hồi tháng 5, quốc hội Venezuela với đa số là nghị sĩ đối lập đã tuyên bố nước này đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng y tế nhân đạo cấp quốc gia. Sau đó một tháng, một nhóm bác sĩ cầu cứu tại quốc hội rằng bệnh viện đang thiếu thốn nghiêm trọng thuốc men và dụng cụ y tế.

Bị bệnh ở Venezuela đồng nghĩa với cái chết”, bác sĩ Cristina Pino nói trước quốc hội.

Theo số liệu thống kê của Liên hiệp Y dược Venezuela công bố tháng 6, nước này đang thiếu khoảng 80% các loại thuốc. Hơn 13.000 bác sĩ, chiếm khoảng 20% lực lượng chăm sóc sức khoẻ toàn quốc, đã bỏ ra nước ngoài do sự sụp đổ hệ thống y tế.

Tuy nhiên chính phủ Maduro luôn phủ nhận cuộc khủng hoảng y tế lẫn khủng hoảng kinh tế, nói rằng đây là âm mưu của “đế quốc Mỹ và phe đối lập” đang tìm cách tư nhân hoá hệ thống y tế quốc gia.

Trọng Đức