Hôm 19/4 vừa qua, Thống đốc tiểu bang Arizona Doug Ducey đã ban hành một lệnh hành pháp, trong đó cấm chính quyền tiểu bang và địa phương yêu cầu cư dân xuất trình “hộ chiếu vắc-xin COVID-19” để có thể vào một khu vực hoặc tiếp nhận một dịch vụ.

hộ chiếu vắc-xin
Thống đốc tiểu bang Arizona Doug Ducey. (Ảnh: Wikimedia/CC-BY-SA-3.0)

Thống đốc thuộc đảng Cộng hòa cho biết trong một tuyên bố: “Cư dân của tiểu bang chúng tôi không nên bị chính phủ yêu cầu chia sẻ thông tin y tế cá nhân của họ. Mặc dù chúng tôi đặc biệt khuyến nghị tất cả người dân Arizona nên tiêm vắc-xin COVID-19, nhưng loại vắc-xin này không bắt buộc ở tiểu bang của chúng tôi – và sẽ không bao giờ là điều bắt buộc. Việc tiêm phòng là tùy thuộc vào mỗi cá nhân, không phải là quy định bắt buộc từ phía chính phủ”.

Lệnh hành pháp quy định rằng chính quyền tiểu bang và địa phương không được yêu cầu người dân cung cấp tài liệu về tình trạng tiêm vắc-xin COVID-19 của họ như một điều kiện để có thể vào một khu vực hoặc tiếp nhận một dịch vụ hoặc giấy phép của chính phủ.

Lệnh này không ảnh hưởng đến các doanh nghiệp tư nhân – nơi vẫn có thể yêu cầu tài liệu tiêm chủng như một điều kiện để ra vào hoặc tiếp nhận dịch vụ. Nó cũng không ngăn cản các cơ sở chăm sóc sức khỏe và chăm sóc dài hạn yêu cầu về tình trạng tiêm vắc-xin COVID-19 của bệnh nhân, cư dân, nhân viên hoặc khách đến thăm.

Luật pháp Arizona vẫn sẽ cho phép các trường học, trung tâm chăm sóc trẻ em và trường đại học yêu cầu tài liệu tiêm chủng nếu họ muốn.

Một số thống đốc thuộc đảng Cộng hòa đã ban hành lệnh cấm hộ chiếu vắc-xin, bao gồm Thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis, Thống đốc tiểu bang Texas Greg Abbott, Thống đốc tiểu bang Georgia Brian Kemp và Thống đốc tiểu bang Montana Greg Gianforte. Tại Tennessee, thượng viện tiểu bang đã thông qua dự luật cấm hộ chiếu vắc-xin vào tuần trước.

Cho đến nay, có gần 2 triệu cư dân Arizona đã được tiêm vắc-xin COVID-19 đầy đủ, có 6 điểm tiêm chủng do tiểu bang Arizona điều hành, và 1 điểm khác sẽ được lập ra trong tháng này.

“Các cuộc hẹn tiêm chủng sẽ tiếp tục được cung cấp cho tất cả những ai muốn, đặc biệt là đối với những cộng đồng dễ bị nhiễm bệnh và ít được tiếp cận với vắc-xin,” Ducey nói. “Trên toàn tiểu bang, có hơn 20.000 cuộc hẹn tiêm chủng, bao gồm hơn 5.000 cuộc hẹn chỉ tính riêng ở Tucson.”

“Tôi biết ơn các chuyên gia y tế, nhân viên chăm sóc sức khỏe và tình nguyện viên làm việc hết mình, những người đang nhanh chóng thực hiện tiêm chủng cho người dân Arizona và bảo vệ cho sức khỏe của tiểu bang chúng tôi,” ông nói thêm.

Cùng ngày Thống đốc Arizona đưa ra thông báo, Ủy ban Khẩn cấp của của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị không yêu cầu bằng chứng về tình trạng tiêm vắc-xin COVID-19 để có thể đi đến các quốc gia khác.

Trong khi đó, một số khu vực ở Mỹ, bao gồm tiểu bang New YorkQuận Cam thuộc tiểu bang California, đã ra mắt các ứng dụng về hộ chiếu để ghi lại tình trạng tiêm chủng của người dân.

COVID-19 là bệnh do virus Trung cộng, còn được gọi là virus corona mới gây ra.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: