Ngày 1/6, Thống đốc Texas Greg Abbott đã ký bốn dự luật ủng hộ cho lực lượng cảnh sát, gia tăng hình phạt hình sự đối với các hoạt động cản trở việc thực thi pháp luật, đồng thời áp dụng các hình phạt đối với các thành phố nào tiến hành cắt ngân sách cảnh sát.

Embed from Getty Images

Ông Abbott nhấn mạnh trong một tuyên bố: “Những nỗ lực nhằm cắt ngân sách cảnh sát hết sức nguy hiểm và những dự luật này sẽ ngăn cản các thành phố đưa ra quyết định liều lĩnh. Tôi hoan nghênh Cơ quan Lập pháp Texas đã sát cánh cùng tôi trong việc thông qua các đầu mục ưu tiên này, cũng như đảm bảo rằng Texas sẽ luôn duy trì trạng thái an ninh trật tự.”

Trong số các dự luật mà ông Abbott đã ký, Dự luật HB 1900 quy định rằng đối với bất kỳ thành phố nào có dân số trên 250.000 mà cắt giảm ngân sách cảnh sát, tiểu bang có thể khấu trừ thuế bán hàng mà thành phố thu được và giao cho bộ an ninh công cộng. Những thành phố nào đã tiến hành cắt ngân sách cảnh sát cũng sẽ mất quyền thôn tính [lãnh thổ] trong vòng 10 năm, và bất kỳ khu vực nào bị thôn tính trong 30 năm qua đều có thể bỏ phiếu hủy thôn tính khỏi thành phố đang cắt ngân sách cho cảnh sát.

Dự luật SB 23 của Thượng viện cũng yêu cầu một quận có dân số trên 1 triệu người không được cắt giảm hoặc di dời ngân sách của các cơ quan hành pháp, trừ khi quận này nhận được sự chấp thuận của cử tri.

Theo Cục điều tra dân số Hoa Kỳ, 6 quận ở Texas có dân số trên 1 triệu người, bao gồm Quận Bexar, Quận Collin, Quận Dallas, Quận Harris, Quận Tarrant và Quận Travis.

Một tuần trước, Thống đốc Abbott cam kết sẽ ký dự luật sau khi không có đơn vị cảnh sát Austin nào ngay lập tức xuất hiện để ứng phó với tình huống một nạn nhân bị bắn trọng thương trong vòng 12 phút.

Ông Abbott viết trên Twitter vào thời điểm đó: “Đây là hệ quả của cái gọi là cắt ngân sách cảnh sát. [Cảnh sát] Austin đã không thể phản ứng kịp thời khi nạn nhân bị bắn vào đầu.”

Hội đồng thành phố Austin đã bỏ phiếu vào mùa hè năm ngoái để phân bổ lại số tiền lên tới 150 triệu đô la từ sở cảnh sát của mình. Khẩu hiệu “cắt ngân sách cảnh sát” đã trở nên phổ biến trong các cuộc biểu tình Black Lives Matter, sau khi George Floyd, một người đàn ông da đen chết trong khi bị cảnh sát giam giữ ở Minneapolis hồi tháng 5 năm ngoái.

Những người ủng hộ “cắt ngân sách cảnh sát” lập luận rằng, các chính phủ nên giảm chi tiêu cho việc thực thi pháp luật và dành nhiều ngân sách hơn cho các dịch vụ xã hội nhằm nỗ lực giải quyết vấn đề phân biệt chủng tộc.

Ngoài ra, còn có 2 dự luật khác gia tăng hình phạt hình sự đối với các hoạt động can thiệp hoặc gây hại cho nhân viên thực thi pháp luật.

Dự luật HB 9 tăng hình phạt hình sự lên tội danh bỏ tù cấp tiểu bang đối với bất kỳ ai cố ý chặn xe cấp cứu hay cản trở đưa bệnh nhân đến bệnh viện hoặc cơ sở chăm sóc y tế.

Dự luật được đưa ra nhằm giải quyết tình huống tương tự một sự cố ở California hồi tháng 9 năm ngoái, trong đó những người biểu tình bị bắt giữ vì chặn một xe chở cảnh sát với hai sĩ quan bị thương vào bệnh viện.

Trong khi đó, Dự luật HB 2366 tăng hình phạt hình sự lên mức trọng tội nếu gây thương tích cho các sĩ quan cảnh sát bằng bút laser, và cấu thành phạm tội nếu sử dụng pháo hoa để cản trở cảnh sát.

Dự luật SB 23 của Thượng viện sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2022. Ba dự luật còn lại sẽ có hiệu lực vào ngày 1/9/2021.

Tháng trước, Thống đốc bang Georgia Brian Kemp cũng đã ký dự luật cấm cắt giảm ngân sách lớn cho cảnh sát địa phương.

Minh Ngọc (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: