Thống đốc bang Bắc Carolina, một trong những bang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của bão Matthew, khẳng định không cho xả lũ mặc dù lượng nước trên đập thuỷ điện tăng mạnh để đảm bảo sinh mạng cho những người dân sống ở hạ lưu.

screen-shot-2016-10-18-at-3-02-25-pm

Trước trận lũ lịch sử tại miền Trung Việt Nam gần một tuần, miền đông nam nước Mỹ đã phải hứng chịu cơn bão lớn Matthew. Ngoài việc gây lũ, bão còn khiến nước ở nhiều con sông dâng cao và khiến hồ chứa nước đập thuỷ điện trên vùng thượng nguồn nhanh chóng đầy nước.

Theo trang báo mạng chuyên đưa tin về bang Bắc Carolina, abc11.com, tuần qua, bão Matthew đã chấm dứt nhưng nhiều vùng ở miền nam nước Mỹ vẫn đang trong hoàn cảnh lụt lội. Hôm thứ Sáu tuần trước, hồ chứa nước tại Falls Lake đã đầy, nhưng Thống đốc bang Bắc Caronila Pat McCrory khẳng định sẽ không cho xả nước.

Chúng tôi đã cam kết từ 4, 5 ngày trước rằng sẽ không xả nước từ những đập trên sông Tar hoặc sông Neuse”, Thống đốc McCory nói trong buổi họp báo thứ Sáu. “Một điều rất quan trọng là chúng ta phải ổn định dòng chảy và đảm bảo không ai bị ảnh hưởng đột ngột. Đây là điều cực kỳ quan trọng”.

Thống đốc bang Bắc Carolina thông báo trên truyền hình sẽ không cho xả nước từ đập thuỷ điện ở thượng nguồn để đảm bảo tính mạng người dân
Thống đốc bang Bắc Carolina thông báo trên truyền hình sẽ không cho xả nước từ đập thuỷ điện ở thượng nguồn để đảm bảo tính mạng người dân

Matthew là cơn bão mạnh nhất trong hàng thập kỷ qua từng chứng kiến ở Đại Tây Dương, khiến tổng cộng hơn 1.300 người thiệt mạng, hầu hết là người Haiti (hơn 1000 người).

Tại Mỹ, công tác cảnh báo, sơ tán và chuẩn bị chống bão được thực hiện tốt cộng với việc bão giảm dần trước khi đổ bộ đã khiến thiệt hại về người và của ít hơn nhiều so với các quốc gia khác.

Đức Trí

Leave a Reply