Thống đốc Montana Greg Gianforte đã ban hành lệnh hành pháp cấm phát triển hoặc sử dụng hộ chiếu vắc-xin ở tiểu bang này.

hộ chiếu vắc-xin
(Ảnh minh họa: ronstik/Shutterstock)

Hộ chiếu vắc-xin là tài liệu có thể được sử dụng để xác minh tình trạng tiêm chủng COVID-19 và cho phép những người đã tiêm chủng tự do đi lại, mua sắm và đi ăn tại nhà hàng.

Lệnh hành pháp của thống đốc tiểu bang Montana Gianforte ban hành hôm 13/4 vừa qua diễn ra trong bối cảnh loại giấy tờ này bị chỉ trích là xâm phạm một cách nặng nề đến quyền tự do và các lựa chọn sức khỏe của cá nhân.

Gianforte cho biết trong một tuyên bố rằng ông khuyến khích tất cả người dân Montana nên tiêm vắc-xin nhưng đó là điều “hoàn toàn tự nguyện”.

Hộ chiếu vắc-xin đã được áp dụng ở tiểu bang New York nhưng Nhà Trắng cho hay sẽ không có bất kỳ chương trình liên bang nào liên quan đến loại giấy tờ này.

Thống đốc Texas Greg Abbott đã ký một lệnh hành pháp vào đầu tháng này nhằm cấm các cơ quan hoặc tổ chức thuộc tiểu bang nhận công quỹ yêu cầu một người xuất trình hộ chiếu vắc-xin để nhận hàng hóa hoặc dịch vụ hoặc vào một tòa nhà.

“Người dân Texas trở lại bình thường khi có nhiều người được tiêm vắc-xin COVID-19 hơn. Trên thực tế, trong tuần này, Texas sẽ vượt qua 13 triệu liều vắc-xin được sử dụng,” Abbott cho biết hôm 6/4. “Những mũi tiêm đó giúp làm chậm sự lây lan của COVID-19, giảm số ca nhập viện và tử vong.”

Thống đốc đảng Cộng hòa cho hay lệnh này miễn trừ cho các viện dưỡng lão và các cơ sở chăm sóc dài hạn.

Động thái của ông Abbott được thực hiện sau khi Thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis (đảng viên Đảng Cộng hòa) ban hành lệnh hành pháp tương tự, trong đó viện dẫn những lo ngại về quyền riêng tư là lý do.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: