Hầu hết các hãng truyền thông lớn đều tránh né hoặc bỏ qua những những tiết lộ mới về các giao dịch kinh doanh nước ngoài của Hunter Biden cũng như việc cha của ông ta, ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden có thể hoàn toàn biết rõ những giao dịch đó.

Embed from Getty Images

Các hãng truyền thông đã đưa ra nhiều lý do cho việc coi nhẹ vụ bê bối này, ngay từ đầu khi vụ việc được tiết lộ, tiếp đó là hàng loạt email mới xuất hiện, và thậm chí là khi có những lời chứng trực tiếp của một trong những đối tác kinh doanh cũ của Hunter Biden, ông Tony Bobulinski.

Một bài phân tích trên NBC News khẳng định rằng hãng tin này không thể xác minh tính xác thực của email cho thấy Giám đốc điều hành của Burisma gửi lời cảm ơn Hunter Biden vì đã tạo cho họ cơ hội được gặp cha ông ta, ông Joe Biden. Tuy nhiên, một chuyên gia an ninh mạng đã khẳng định với Daily Caller News Foundation sau khi tiến hành phân tích pháp lý về siêu dữ liệu của loạt email này rằng, chúng chắc chắn là xác thực.

Phân tích của NBC News cũng khẳng định rằng email này, và một số giao dịch khác của Hunter Biden được công bố mới đây không có bất kỳ “tiết lộ” nào đáng chú ý. Nhưng email này lại là một bằng chứng cho thấy ông Joe Biden đã nói chuyện với Hunter Biden về các giao dịch kinh doanh của con trai, bất chấp những tuyên bố chắc chắn của ông trước đó về việc không quan tâm đến việc làm ăn của Hunter ở nước ngoài.

Đài Phát thanh Công cộng Quốc gia (NPR) đã phải đối mặt với phản ứng dữ dội sau khi công khai từ chối đưa tin về những tiết lộ mới trong vụ bê bối này mà họ coi là “đánh lạc hướng”.

“Chúng tôi không muốn lãng phí thời gian của mình vào những câu chuyện không thực sự được coi là câu chuyện, và chúng tôi không muốn lãng phí thời gian của thính giả và độc giả vào những câu chuyện chỉ đơn thuần là một trò đánh lạc hướng,” Chủ biên của NPR Terence Samuel khẳng định trong một bản tin.

Các hãng truyền thông khác thậm chí còn hùa theo những tuyên bố chưa được kiểm chứng rằng loạt email này là một phần trong chiến dịch tung “thông tin sai lệch của Nga”.

Ví dụ, Politico đã đăng một bài viết có tiêu đề “Câu chuyện về Hunter Biden là thông tin không chính xác của Nga, hàng chục cựu quan chức tình báo cho biết”. Bài viết này hỗ trợ cho lập luận rằng Nga đứng sau câu chuyện của New York Post.

Nhưng không có bằng chứng nào cho thấy Nga đứng sau vụ bê bối email này, Giám đốc Tình báo Quốc gia John Ratcliffe đã khẳng định hồi tháng trước. “Điều đó không phải sự thật,” ông Ratcliffe nói về việc tung thông tin sai lệch của Nga.

Mới đây, ông Tony Bobulinski đã vạch trần những giả thuyết không xác thực về sự can thiệp của Nga vào vụ bê bối email này, trong suốt buổi phỏng vấn với người dẫn chương trình Tucker Carlson của Fox News.

Trong khi kể về lịch sử từng phục vụ trong quân đội và những thông tin tối mật của bản thân mình, ông Bobulinski đã nhấn mạnh: “Cố tình nói và gán ghép sự việc đó với tên tuổi của tôi là điều khiến tôi vô cùng ghê tởm.”

Minh Ngọc (Theo Dailycaller)

Xem thêm: