Quan chức này bị những công nhân khai thác mỏ biểu tình bắt cóc và đánh đến chết.

bolivia

Reuters dẫn lời giám đốc một đài phát thanh Bolivia, người đã nhìn thấy thi thể ông Rodolfo Illanes, Thứ trưởng Bộ nội vụ nước này hôm thứ Năm (25/8).

Chúng tôi đã được chứng kiến cận cảnh rằng thứ trưởng Illanes đã chết. Các đồng sự nói rằng ông ấy tử vong vì bị đánh”, giám đốc một đài phát thanh địa phương nói trên truyền thông.

Tuy nhiên, cái chết của ông này chưa được nhà nước chính thức công bố. Công tố viên chính phủ Ramiro Guerrero cho hay: “Chúng tôi vẫn chưa xác nhận tình trạng của quan chức này, rằng ông ta còn sống hay đã qua đời”.

Trước đó, chính phủ đã tuyên bố ông Illanes, 56 tuổi, đã bị bắt cóc và có thể phải chịu tra tấn sau khi ông tới nói chuyện với những người thợ mỏ đang đình công vào buổi sáng hôm thứ Năm tại thành phố Panduro, cách thủ đô La paz 160km.

Biểu tình tại Bolivia khi những thợ mỏ đòi sửa đổi luật khai khoáng đã biến thành bạo lực trong tuần này sau khi họ chặn một đường quốc lộ. Hôm thứ Tư (24/8), hai công nhân biểu tình bị cảnh sát bắn chết, trong khi chính phủ tuyên bố xô xát cũng làm 17 cảnh sát bị thương.

Hiệp hội quốc gia Hợp tác Khai mỏ Bolivia (FENCOMIN) khởi động các vụ biểu tình mà họ gọi là sẽ không bao giờ kết thúc sau khi thương thảo về luật khai khoáng thất bại. Những thợ mỏ tham gia biểu tình cho hay họ đòi hỏi nhiều quyền tự do hơn, chẳng hạn được làm việc trong các công ty tư nhân và nhiều quyền lợi công đoàn hơn.

Trọng Đức

Leave a Reply