Lời ca ngợi của Thủ tướng Canada Justin Trudeau dành cho “cuộc cách mạng và sự cống hiến cũng như tình yêu dành cho nhân dân Cuba” của nhà độc tài vừa qua đời Fidel Castro nhanh chóng bị một số chính trị gia Canada và Mỹ chỉ trích.

Thủ tướng Canada viết trong tuyên bố chính thức:

Có nỗi buồn sâu sắc khi hôm nay tôi được tin vị Chủ tịch lâu dài nhất của Cuba đã qua đời.

Fidel Castro là một người lớn hơn danh xưng lãnh đạo suốt đời, ông đã phục vụ nhân dân của mình trong gần nửa thập kỷ. Là một nhà cách mạng và nhà diễn thuyết huyền thoại, ông Castro đã cải thiện đáng kể giáo dục và y tế của quốc đảo của mình.

Tôi biết cha tôi rất tự hào khi gọi ông ấy là bạn và tôi đã có cơ hội gặp gỡ ông Fidel khi cha tôi qua đời.

Tôi cũng cảm thấy thực sự vinh hạnh khi được gặp ba người con trai và người em trai, Chủ tịch Raul Castro của ông trong chuyến đi gần đây của tôi tới Cuba”. 

Ông Trudeau đã đến thăm Cuba hồi đầu tháng này. Ông cho biết: “Dù là nhân vật gây tranh cãi, cả những người ủng hộ và gièm pha ông Castro đều thừa nhận những cống hiến to lớn và tình yêu của ông ấy dành cho nhân dân Cuba, còn người dân Cuba dành tình cảm sâu sắc và lâu dài cho ‘Vị tổng tư lệnh’”.

Thay mặt toàn bộ người dân Canada, Sophie và tôi gửi tới lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình, bạn bè và rất, rất nhiều người ủng hộ ông Castro. Chúng tôi sát cánh cùng người dân Cuba hôm nay, cùng thương tiếc sự mất mát của vị lãnh đạo xuất sắc này“.

Kellie Leitch, một nghị sĩ Đảng Bảo thủ Canada, cho biết nhận xét của ông Trudeau về cựu chủ tịch Castro “có vẻ như thủ tướng đã đọc từ một cuốn truyện”.

>> Phản ứng khác nhau của lãnh đạo các quốc gia trước việc ông Fidel Castro qua đời

Ông Leitch viết trên Facebook: “Khi có cơ hội để nhận ra chế độ Castro là gì – tàn bạo, áp bức và giết chóc – thủ tướng của chúng ta lại chọn cách làm nổi danh người đàn ông đã bác bỏ quyền tự do cơ bản của nhân dân mình trong nhiều thập kỷ”.

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Marco Rubio, một người gốc Cuba, đã bất ngờ trước lời khen ngợi ông Castro của ông Trudeau. Ông Rubio phát biểu: “Đây là lời tuyên bố thật hay đùa? Bởi vì nếu đây là lời tuyên bố thật từ Thủ tướng Canada thì nó thật đáng xấu hổ và hổ thẹn.”

Những lời tôn kính của Thủ tướng Canada dành cho với ông Castro cũng đồng thời bị chế giễu trên mạng truyền thông xã hội.

Trong khi đó, Tổng thống đắc cử Donald Trump gọi ông Castro là “một nhà độc tài tàn bạo đã áp bức nhân dân của mình gần 6 thập kỷ”, di sản của Castro bao gồm “các nhóm xử bắn, trộm cướp, đau khổ không thể tưởng tượng được, nghèo đói và sự phủ phận các quyền cơ bản của con người.”

Đức Trí

Xem thêm: