Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vừa hạ cánh xuống đảo Hawaii để chuẩn bị cho chuyến thăm đầu tiên tới Trân Châu cảng, căn cứ Hải quân Hoa Kỳ bị quân Nhật tấn công năm 1941.

Tới Trân Châu cảng, ông Abe sẽ song hành cùng với Tổng thống Obama. Đây là lần đầu tiên nguyên thủ hai nước tới thăm địa điểm này kể từ ngày nó bị tấn công.

Chính phủ Nhật cho hay Thủ tướng Abe sẽ cầu nguyện cho những người đã thiệt mạng tại đây, nhưng không xin lỗi.

Vụ tấn công cảng Trân Châu khiến 2.300 binh lính Mỹ hy sinh và là sự kiện quan trọng khiến Mỹ quyết định tham gia chiến tranh Thế giới II.

Cả 8 chiến hạm tại căn cứ Hải quân này đều bị bom làm hư hại, bốn chiếc bị đánh chìm. Nhưng những chiếc hàng không mẫu hạm quan trọng nhất lại đang hoạt động ngoài biển trong thời gian đó.

BBC cho hay ông Abe và Obama sẽ cùng cầu nguyện cho những binh lính Mỹ đã hy sinh tại nơi xảy ra vụ tấn công trước khi tổ chức một hội nghị tại Hawaii. Đây là cuộc họp cấp cao ngoại giao cuối cùng trước khi ông Obama rời nhiệm tháng 1/2017.

Chuyến thăm của ông Abe được tổ chức 3 tuần sau lễ kỷ niệm 75 năm vụ tấn công Trân Châu cảng, hơn nửa năm sau khi Tổng thống Mỹ tới Hiroshima, một trong hai thành phố bị không quân Mỹ ném bom hạt nhân.

Obama là tổng thống đương nhiệm đầu tiên của Hoa Kỳ tới thành phố này, nơi khoảng 150.000 người được cho là đã thiệt mạng sau khi trúng bom năm 1945. Tổng thống Mỹ gửi lời chia buồn tới gia đình nạn nhân tại Nhật, nhưng cũng không xin lỗi về hành động của Hoa Kỳ lúc đó.

Trọng Đức (T/H)