Báo Wall Street Journal (WSJ) dẫn lời các quan chức tình báo Hàn Quốc hôm thứ Tư (15/2) cho hay chính lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã ra lệnh ám sát người anh cùng cha khác mẹ Kim Jong Nam tại phi trường Malaysia hôm 13/2. 

Ông Kim Jong Nam, anh em cùng cha khác mẹ với lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un (Ảnh chụp màn hình)
Ông Kim Jong Nam, anh em cùng cha khác mẹ với lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un (Ảnh chụp màn hình)

Theo một báo cáo của ông Lee Byung-ho, giám đốc cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc gửi thành viên quốc hội hôm 15/2, Chủ tịch Bắc Triều Tiên Kim Jong Un đã ít nhất một lần hạ lệnh ám sát anh trai Kim Jong Nam sau khi lên nắm quyền vào năm 2011.

>> Nữ nghi phạm ám sát anh trai Kim Jong Un có thể là người Việt Nam?

Lệnh ám sát ban hành từ lâu đã được thực hiện. Việc này phản ánh khuynh hướng hoang tưởng của ông Kim Jong Un hơn là một hành động có tính toán nhằm loại bỏ mối đe doạ đến quyền lực của mình“, WSJ dẫn lời ông Lee Cheol Woo, người đứng đầu uỷ ban tình báo Quốc hội Nam Hàn nói.

Ông Lee còn cho biết ông Kim Jong Nam đã gửi một lá thư tới người em trai quyền lực vào tháng 4/2012. Trong thư ông cầu xin em trai tha mạng cho bản thân và gia đình, rằng gia đình ông “không còn nơi nào để chạy trốn và lựa chọn duy nhất còn lại là tự sát“.

Ông Kim Jong Nam, 46 tuổi, bị ám sát hôm 13/2 tại sân bay Kuala Lumpur khi đợi lên máy bay đi Macau. Cảnh sát Malaysia cho biết họ đã bắt giữ một phụ nữ có liên quan đến vụ ám sát, mang hộ chiếu Việt Nam tên là Doan Thi Huong, sinh năm 1988 tại Nam Định. Theo truyền thông Hàn Quốc, nữ nghi phạm này được cho là một trong số 2 nữ sát thủ đã sát hại ông Kim Jong Nam bằng thuốc độc trước khi lên taxi bỏ trốn.

Theo BBC, cảnh sát Malaysia vẫn chưa xác nhận nạn nhân là ông Kim Jong Nam vì ông này tới đây bằng giấy tờ dưới tên Kim Choi, tuy nhiên chính quyền Nam Hàn đã tuyên bố chắc chắn đây là người anh cùng cha khác mẹ với lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un.

Bình Nhưỡng chưa có phản ứng về sự việc này. Tin cho hay nhân viên Sứ quán Bắc Hàn tại Malaysia đã tới bệnh viện ở thủ đô Kuala Lumpur, nơi ông Kim được đưa tới sau khi bị ám sát hôm thứ Hai 13/2. Malaysia đã cho phẫu thuật khám nghiệm tử thi nạn nhân, bất chấp sự phản đối của quan chức Bắc Triều Tiên.

Ông Kim Jong Nam là anh em cùng cha khác mẹ với Kim Jong Un. Ông là con ngoài giá thú của người cha quá cố Kim Jong-il với bà vợ lẽ Sung Hae-rim, một diễn viên gốc Nam Hàn đã qua đời tại Moscow. Kim Jong Nam từng được xem là người sẽ kế nghiệp cha làm lãnh đạo Bắc Hàn, nhưng vào năm 2001, ông bị cha thất sủng sau khi bị bắt vì tìm cách tới Nhật Bản bằng hộ chiếu giả. Sau đó ông Kim Jong Nam chủ yếu sống cuộc đời thầm lặng ở nước ngoài, nhất là ở Macau.

Theo các quan chức tình báo Hàn Quốc, ông Kim Jong Nam có một vợ và con trai ở Bắc Kinh, một vợ khác và 2 con – một trai một gái – ở Macau, cả hai gia đình của ông đều được đặt dưới sự bảo vệ của chính quyền Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa có bình luận về vụ việc.

Trọng Đức (T/H)

Leave a Reply