Thượng nghị sĩ Rand Paul (đảng viên Cộng hòa thuộc tiểu bang Kentucky) cho hay ông sẽ không tiêm vắc-xin COVID-19, trong đó giải thích rằng ông đã nhiễm loại virus này vào hồi năm 2020 và hiện đang có “khả năng miễn dịch tự nhiên”.

vắc-xin
Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Rand Paul, tiểu bang Kentucky. (Ảnh: Christopher Halloran/Shutterstock)

Thượng nghị sĩ Rand Paul, vốn là một bác sĩ nhãn khoa, nói rằng ông chưa thấy bất kỳ bằng chứng nào chứng minh khả năng miễn dịch của vắc-xin vượt trội hơn khả năng miễn dịch tự nhiên, vậy nên ông sẽ không tiêm chủng.

Thượng nghị sĩ cho biết trên WABC 770 AM hôm 23/5 rằng: “Cho đến khi họ cho tôi xem bằng chứng cho thấy những người nhiễm virus đang tử vong với số lượng lớn, hoặc phải nhập viện hoặc mắc bệnh nặng, thì tôi vẫn quyết định rằng tôi sẽ không tiêm chủng vì đã từng mắc bệnh rồi, và tôi đang có khả năng miễn dịch tự nhiên”.

Vào đầu năm 2021, Thượng nghị sĩ Ron Johnson (đảng viên Cộng hòa thuộc tiểu bang Wisconsin) đã bình phục sau khi nhiễm COVID-19, cũng cho biết rằng ông sẽ không tiêm vắc-xin.

Thượng nghị sĩ Rand Paul có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 vào hồi tháng 3/2020, và trở thành thượng nghị sĩ đầu tiên mắc COVID-19. Vào thời điểm đó, ông Paul cho biết mình không có bất kỳ triệu chứng đáng chú ý nào và không phải nhập viện.

Thượng nghị sĩ lưu ý rằng áp lực đến từ phía các tổ chức khác nhau trong việc tiêm vắc-xin đã nâng lên khi phải đối mặt với quyền tự do cá nhân của người dân.

Ông Paul là một trong những người chỉ trích mạnh mẽ đối với các quy định giãn cách xã hội và lệnh đeo khẩu trang bắt buộc trong cộng đồng. Trong cuộc phỏng vấn, ông Paul nói: “Ở một đất nước tự do, bạn sẽ nghĩ mọi người sẽ tôn trọng ý tưởng rằng mỗi cá nhân sẽ tự đưa ra quyết định y tế cho mình, và rằng sẽ không có một người ‘anh lớn’ đến để nói với tôi những gì tôi phải làm”.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ khuyến cáo rằng những người đã khỏi COVID-19 vẫn nên tiêm vắc-xin, trong đó lập luận rằng các quan chức y tế không biết khả năng miễn dịch tự nhiên của một cá nhân sẽ tồn tại bao lâu.

Bình luận của ông Paul được đưa ra trong bối cảnh chính quyền một số tiểu bang và thành phố của Mỹ đang gây áp lực lên các doanh nghiệp muốn mở cửa hoạt động trở lại bằng cách yêu cầu xác minh xem nhân viên của họ đã được tiêm chủng hay chưa.

Vào tuần trước, Oregon trở thành tiểu bang đầu tiên yêu cầu các cá nhân ở nơi làm việc, các cơ sở kinh doanh và nhà thờ phải xuất trình chứng nhận tiêm vắc-xin trước khi tiến vào các cơ sở mà không phải đeo khẩu trang. Và tại Hạt Santa Clara thuộc tiểu bang California, các quan chức y tế đã ban hành một lệnh yêu cầu các doanh nghiệp phải xác định tình trạng tiêm chủng của nhân viên.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: