Thượng nghị sĩ Cộng hòa Rick Scott (bang Florida) hôm thứ Hai (10/5, giờ Mỹ) đổ lỗi cho nghị trình và các chính sách của Tổng thống Biden đã dẫn tới việc làm mới tăng chậm trong tháng Tư vừa qua. Ông Scott cho rằng nghị trình của tổng thống Đảng Dân chủ đã đang giữ mọi người ở nhà lĩnh tiền trợ cấp thất nghiệp bổ sung hàng tuần từ chính phủ thay vì tìm kiếm và chấp nhận việc làm mới phù hợp.

Embed from Getty Images

Trao đổi trên chương trình “America Reports” của Fox News hôm 10/5, ông Rick Scott cho hay: “Họ được trả nhiều tiền hơn nếu không đi làm”. Thượng nghị sĩ bang Florida nói thêm rằng ông chưa nghe thấy gì từ Bộ trưởng Lao động Marty Walsh về việc liệu các luật đang được thực thi có làm cho mọi người vốn đang nhận trợ cấp phải chấp nhận tham gia thị trường lao động hay không.

Tôi đang nghe thấy tất cả điều này từ khắp cả nước. Mọi người không thể mở nhà hàng, mọi người không thể thúc đẩy [kinh doanh] bởi vì mọi người đang kiếm được nhiều tiền hơn và họ không muốn quay trở lại làm việc”, ông Scott nói.

Tôi hài lòng khi tổng thống [Biden] đã tập trung vào thực tế rằng đó là số liệu việc làm khủng khiếp và tôi nghĩ đó là con số việc làm khủng khiếp bởi vì nghị trình của ông Biden. [Nghị trình của ông ta] là các loại thuế cao hơn, nhiều quy định hơn, sẽ khiến cho việc kinh doanh rất khó và cùng với đó, mọi thứ là miễn phí”, Thượng nghị sĩ của bang Florida nhấn mạnh.

Đặc biệt trong bang Florida quê nhà của tôi, mọi người đang kiếm được nhiều tiền hơn nếu không đi làm. Khi điều này mới bắt đầu, tôi, cùng với ba thượng nghị sĩ khác, đã nói rằng quý vị không thể trả cho mọi người nhiều tiền hơn nếu họ không đi làm thay vì đi làm. Điều đó sẽ không hiệu quả”, ông Scott nói.

Ông Scott cho biết Đảng Dân chủ đã nói rằng Bộ Lao động sẽ thực thi quy định làm việc, nhưng “điều đó đã đang chưa xảy ra ở bất kỳ nơi đâu trên khắp cả nước này, và Bộ trưởng Lao động sẽ không trả lời lá thư của tôi gửi cho ông ấy”.

Trước đó, theo số liệu của Cục Thống kê Lao động Mỹ công bố hôm 7/5, nền kinh tế Mỹ tháng Tư chỉ thêm được 266.000 việc làm, thấp hơn rất nhiều so với kỳ vọng và tỷ lệ thất nghiệp tăng nhẹ lên 6,1%.

Số việc làm mới trong tháng Tư cho thấy sự phục hồi kinh tế Mỹ không tiến triển nhanh như mong muốn. Các nhà dự đoán đã ước tính rằng nền kinh tế Mỹ sẽ thêm được khoảng 1 triệu việc làm phi nông nghiệp trong tháng Tư và tỷ lệ thấp nghiệp sẽ giảm từ 6% trong tháng Ba xuống còn 5,8%.

Đây có lẽ là một trong những báo cáo việc làm đáng thất vọng nhất mọi thời đại”, ông Nick Bunker, lãnh đạo về nghiên cứu kinh tế Bắc Mỹ tại tổ chức Indeed Hiring Lab nói. “Thị trường lao động [Mỹ] cần thêm 8,2 triệu việc làm để quay trở về thời điểm trước đại dịch, không tính đến những việc làm lẽ ra đã được tạo ra nếu đại dịch không xảy ra. Mỗi tháng mà việc tạo việc làm mới không tăng tốc sẽ đẩy chúng ta xa mục tiêu hơn”.

Báo cáo mới nhất cũng điều chỉnh giảm 78.000 việc mới trong tháng Hai và tháng Ba so với các báo cáo ban đầu.

Phòng Thương mại Mỹ, tổ chức đại diện cho các doanh nghiệp, cũng đã đổ lỗi thẳng cho gói trợ cấp thất nghiệp hào phóng mà ông Biden gia hạn trong gói cứu trợ COVID-19 đã khiến cho việc tạo thêm việc làm mới đáng thất vọng trong tháng Tư. Nhóm này nói rằng những tấm séc trợ cấp thất nghiệp đã ngăn cản người dân chấp nhận đi làm.

Đức Thiện (T/h)

Xem thêm: