Tờ Epoch Times kêu gọi cộng đồng quốc tế lên án những hành vi của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) nhằm “bịt ​​miệng” báo này, cũng như chấm dứt tự do báo chí ở Hồng Kông.

ĐCSTQ
Ảnh chụp phóng viên Sarah Liang của tờ Epoch Times Hồng Kông vào ngày 10/10/2019. (Ảnh: The Epoch Times)

Chiến dịch đang diễn ra nhằm vào tờ Epoch Times Hồng Kông đã chuyển sang một bước ngoặt nguy hiểm mới vào sáng ngày 11/5 vừa qua, khi một tên côn đồ đã có hành vi tấn công phóng viên Sarah Liang (Lương Trân) bằng gậy bóng chày dài bên ngoài tòa nhà chung cư của cô. Kết quả là, Liang đã bị bầm tím và sưng tấy ở cả 2 chân và được đưa đến bệnh viện Queen Elizabeth để kiểm tra.

Cuộc tấn công này diễn ra sau nỗ lực đóng cửa xưởng in của tờ Epoch Times Hồng Kông cũng như các nỗ lực trước đó nhằm hăm dọa Liang.

Trong cuộc tấn công vào xưởng in hôm 12/4, những kẻ đột nhập đã đập phá thiết bị bằng búa tạ, đổ các mảnh vỡ bê tông lên máy móc và đánh cắp một máy tính, khiến tờ báo phải ngừng hoạt động trong một vài ngày.

Đó đã là vụ tấn công thứ 5 nhằm vào xưởng in kể từ khi bắt đầu hoạt động vào năm 2004. Trước đó, xưởng in này đã bị phóng hỏa vào tháng 11/2019.

Liang báo cáo rằng một người đàn ông không rõ danh tính đã có hành vi quấy rối ngay tại nhà cô vào ngày 24/4, và bị một người đàn ông lạ mặt theo dõi vào ngày 26/4.

Ảnh chụp bên ngoài bệnh viện Queen Elizabeth tại Hồng Kông vào ngày 11/5/2021 cho thấy chân của cô Sarah Liang đã bị bầm tím. (Ảnh: Song Pi-lung/The Epoch Times)

June Guo, giám đốc của The Epoch Times Hồng Kông, cho biết rằng ĐCSTQ đang lợi dụng thế lực ngầm để tấn công tờ báo này.

Các hành động chống lại tờ Epoch Times là một phần nằm trong chiến dịch đe dọa, tấn công bạo lực, bắt giữ bất hợp pháp và bôi nhọ trên các phương tiện truyền thông do ĐCSTQ kiểm soát, với mục đích chống lại tự do báo chí ở Hồng Kông.

ĐCSTQ tìm cách đe dọa các nhà báo và người dân, buộc họ phải từ bỏ tự do báo chí, qua đó khiến cho việc đưa tin trung thực trở nên khó thực hiện hơn ở Hồng Kông.

Liang đã làm phóng viên ở Hồng Kông trong 20 năm, và các cuộc phỏng vấn của cô với những chuyên gia địa phương đã giành được nhiều lời khen ngợi. Trong 2 năm, chương trình “Precious Dialogues (Tạm dịch: Những cuộc đối thoại quý giá)” của Liang đã thu hút một lượng khán giả trung thành, những người tôn trọng các báo cáo trung thực của cô.

Cuộc tấn công diễn ra vào ban ngày, ngay bên ngoài nhà của cô, là một ví dụ sinh động cho thấy môi trường tự do và hòa bình của Hồng Kông đã trở nên tệ hại như thế nào, và quyền tự do cá nhân của bất kỳ người nào đều đang bị đe dọa.

Tuy nhiên, cuộc tấn công cũng cho thấy rằng ĐCSTQ lo sợ tự do báo chí và các báo cáo trung thực của tờ Epoch Times đến mức nào.

Tờ Epoch Times trịnh trọng tuyên bố rằng họ sẽ không lùi bước và sẽ tiếp tục đưa những tin tức trung thực và phục vụ tốt nhất cho lợi ích của Hồng Kông.

Tờ Epoch Times kêu gọi tự do báo chí và các tổ chức nhân quyền, các chính phủ tự do và người dân tự do khắp nơi biểu tình để bảo vệ cho tự do báo chí ở Hồng Kông.

Cuộc chiến giành tự do báo chí tại đây là cuộc chiến của thế giới, bởi ĐCSTQ đang tìm cách áp đặt chế độ chuyên chế của mình, trước tiên là ở Hồng Kông và sau đó lan rộng hơn, khi mà tự do báo chí ở bất cứ nơi đâu đều đang vạch trần chế độ độc tài của nó.

Kể từ khi vụ tấn công phóng viên Sarah Liang xảy ra, tờ Epoch Times Hồng Kông đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ nhiệt thành đến từ người dân tại Hồng Kông. Họ đã coi tờ Epoch Times là biểu tượng của tự do, đồng thời là hy vọng cho Hồng Kông.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: