Thứ Hai (29/8), Tổng thống Brazil Dilma Rousseff đứng ra tự bào chữa trong phiên luận tội trước thượng viện về cáo buộc gây thâm hụt ngân quỹ quốc gia.

dilma rousseff

Các cáo buộc cho rằng bà đã thay đổi thông số ngân quỹ một cách phi pháp nhằm che giấu mức thâm hụt ngày càng lớn để tăng điều kiện tái đắc cử nhiệm kỳ 2. Từ tháng 5 năm nay, bà Rousseff bị tạm đình chỉ chức vụ để phục vụ điều tra.

Trong phiên điều trần đêm qua, bà Rouseff nêu rõ quyết tâm sẽ không chấp nhận bị luận tội mà không chiến đấu tới cùng.

Bà nói lương tâm của bà “hoàn toàn trong sạch” và rằng bà không phạm bất kỳ tội nào.

“Tôi sẽ lập kế hoạch và chiến đấu cho nền dân chủ. Tôi không chiến đấu vì nhiệm kỳ hay quyền lực tổng thống mà là vì dân chủ, vì sự thật và công lý cho nhân dân đất nước này”, bà tuyên bố.

Bà Rousseff cho rằng bà bị “cáo buộc bất công” về những tội mà bà không phạm phải.

Những người chỉ trích bà nói bà đã cố gắng che đậy lỗ hổng tài chính bằng các chương trình xã hội nhằm đẩy mạnh cơ hội tái đắc cử cho nhiệm kỳ hai của bà hồi tháng Mười 2014.

Bà Rousseff lặp lại lập luận của mình rằng đây là những vụ tấn công nhằm vào bà là để dẫn tới một cuộc “đảo chính”.

Bà nói bà vẫn luôn trân trọng và duy trì Hiến pháp của đất nước và sự nghiệp chính trị của bà đã đấu tranh đạt được xã hội bình đẳng hơn và rằng những thành tựu của chính phủ của bà trong lĩnh vực này “đang gặp nguy hiểm”.

Bà Rousseff kết thúc bài phát biểu hùng hồn của mình trong tràng pháo tay của thành viên đảng Đảng Lao động của bà, trong lúc phía đối thủ ngồi im với khuôn mặt vô cảm.

CNN nhận định, không rõ bài hùng biện đầy cảm xúc và có cả nước mắt của vị tổng thống đang bị đình chỉ có giúp gì cho bà này không, nhưng làn sóng phản đối chính phủ của bà Rousseff trên khắp Brazil vẫn dâng cao khiến nhiều người coi đây là bài phát biểu công khai cuối cùng của bà. Theo các cuộc thăm dò gần đây, tỷ lệ ủng hộ tổng thống Rousseff chỉ còn khoảng 10%.

Nghịch cảnh trở lại Brazil sau ánh sáng của hai tuần Olympic Rio, nơi cuộc khủng hoảng kinh tế – chính trị – xã hội liên tiếp làm què quặt đất nước nhiều tài nguyên.

Các thượng nghị sỹ dự kiến sẽ bỏ phiếu vào hôm thứ Ba (30/8) để đi tới quyết định bãi nhiệm vĩnh viễn hay sẽ phục chức cho bà Rousseff. Để bãi nhiệm vĩnh viễn bà Rousseff, phải có ít nhất 54 trên tổng số 81 thượng nghị sỹ bỏ phiếu ủng hộ luận tội.

Nhật báo Folha de Sao Paulo của Brazil đưa tin tờ báo này đã nói chuyện với toàn bộ các thượng nghị sỹ trước phiên bỏ phiếu và đã có 52 người tuyên bố ủng hộ việc phế truất bà Rousseff, 18 người không ủng hộ, và 11 người không trả lời hay do dự chưa ra quyết định.

Nếu bà Rousseff, 68 tuổi, bị luận tội, Tổng thống tạm quyền Michel Temer, người từng là phó tổng thống của bà, sẽ tiếp tục nắm quyền cho tới khi hết nhiệm kỳ, kết thúc vào tháng 12/2018.

Trọng Đức