Hôm 7/10, Giải Nobel Hoà Bình 2016 được công bố trao cho Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos bất chấp 5 ngày trước đó, hiệp định Hoà bình do ông này khởi xướng giữa chính phủ và nhóm nổi dậy FARC đã bị đa số người dân bỏ phiếu bác bỏ.

Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos (ảnh: Getty Images)
Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos (ảnh: Getty Images)

Trong thông báo quyết định chọn tổng thống Colombia Juan Manuel Santos để tưởng thưởng giải Nobel Hoà Bình 2016, bà Kaci Kullmann Five, chủ tịch Ủy ban Nobel Hoà bình Na-Uy nhấn mạnh: “Hy vọng giải thưởng này sẽ khuyến khích mọi sáng kiến và mọi tác nhân có thể đóng góp vai trò quyết định tiến trình hoà bình và cuối cùng mang lại hoà bình cho Colombia sau nhiều thập niên chiến tranh”.

Ủy ban Nobel Hòa Bình không giấu lo ngại “chiến tranh bùng lại” sau khi đa số cử tri bác bỏ hiệp định hoà bình (ký ngày 26/09) trong cuộc trưng cầu dân ý (ngày 02/10). Hành động biểu tượng chọn trao Nobel Hoà Bình cho tổng thống Santos là thông điệp thúc đẩy các đối tác tại Colombia, chính phủ, đối lập và FARC cùng lật qua trang sử mới, tha thứ và hòa giải.

Khôi nguyên Nobel Hoà Bình 2016 Juan Manuel Santos, 65 tuổi, từng là một nhân vật chủ chiến trước khi trở thành một người yêu chuộng hoà bình. Khi còn là bộ trưởng Quốc Phòng của tổng thống tiền nhiệm Alvaro Uribe, ông đã đề xuất cuộc tổng tấn công ác liệt nhằm thanh trừ nhóm du kích FARC.

Nhưng sau khi đắc cử tổng thống năm 2010, ông đã nỗ lực không mệt mỏi để kết thúc cuộc nội chiến dai dẳng kéo dài 52 năm với Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia (FARC), một nhóm du kích Mác-xít thành lập năm 1964.

Đây là cuộc chiến khốc liệt đã làm 260.000 người chết, 45.000 bị mất tích, bị bắt cóc, bị thủ tiêu và gần 7 triệu người tị nạn chiến cuộc, đa số là nông dân.

Vào tháng 8 vừa rồi, chính phủ Colombia và FARC đã đạt được một thoả thuận để đi đến hoà bình, tuy nhiên cuối cùng bị người dân bỏ phiếu bác bỏ.

Nhiều người được phỏng vấn nói rằng họ không muốn con cháu họ quên đi tội ác mà FARC đã gây ra cho dân tộc Colombia.

Đức Trí

Leave a Reply