Ngày 20/11, Viện Công tố Hàn Quốc nghi ngờ Tổng thống Park Geun-hye “thông đồng” với những nhân vật chủ chốt trong vụ tai tiếng tham nhũng. Từ bốn tuần nay, vụ bê bối này đã khiến hàng vạn người dân Hàn Quốc rầm rộ xuống đường biểu tình đòi bà Park từ chức.

Biểu tình chống Tổng thống Park Geun-hye hôm thứ Bảy 19/11 tại Seoul

Các công tố viên hôm Chủ nhật cho biết họ đã chính thức truy tố Choi Soon-sil, bạn của bà Park, và cựu trợ lý tổng thống An Chong-bum. Hai người này bị buộc tội lạm quyền trong việc gây sức ép lên những tập đoàn để họ đóng góp ngân khoản cho những quỹ tài chính.

>> Tổng thống Hàn Quốc xin lỗi quốc dân, chấp nhận bị điều tra

Theo ông Lee Young-ryeol, trưởng Văn phòng Công tố viên Quận Trung tâm Seoul, Viện Công Tố không thể ra lệnh truy tố tổng thống Hàn Quốc vì bà có quyền miễn truy tố, nhưng nhóm của ông tin là bà Park có vai trò đồng phạm.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục điều tra tổng thống”, ông Lee nói với các phóng viên.

Dinh Ngói Xanh, phủ tổng thống của Hàn Quốc, chưa đưa ra phát biểu nào.

Các công tố viên cũng truy tố một cựu trợ lý thứ hai của tổng thống, Jeong Ho-seong, về tội rò rỉ thông tin mật cho bà Choi.

Ông An và ông Jeong đều đã từ chức vào cuối tháng trước khi cuộc khủng hoảng trở nên trầm trọng.

Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua một dự luật bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt, người sẽ tiến hành một cuộc điều tra riêng biệt và sâu rộng hơn.

Hơn 50 tập đoàn, trong đó có nhiều tên tuổi nổi tiếng như Samsung và Hyundai, đã phải rót tổng cộng 77,4 tỉ won (65 triệu USD) cho hai quỹ do bà Choi Soon-sil thành lập.

Các doanh nghiệp này phải chấp thuận nộp phần lớn các khoản tiền do sợ bị trù úm dưới hình thức kiểm tra thuế hay bị gây khó dễ từ phía chính quyền đối với hoạt động kinh doanh của họ.

Ngoài ra, người bạn thân 40 năm của Tổng thống Park Geun-hye còn bị cáo buộc gây áp lực đối với một số tập đoàn như Huyndai hay tập đoàn gang thép Posco để họ trao hợp đồng cho nhiều doanh nghiệp có liên quan đến bà Choi.

Vụ bê bối vỡ lở đã làm công chúng Hàn Quốc tức giận. Trong tháng qua tuần nào cũng có biểu tình đòi tổng thống từ chức, trong đó ngày thứ Bảy (19/11) là biểu tình rầm rộ nhất, với hàng trăm ngàn người tham dự.

>> Dân Hàn Quốc, Malaysia xuống đường biểu tình phản đối lãnh đạo

Trọng Đức (T/H)

Leave a Reply