Tòa Bảo Hiến Hàn Quốc hôm nay (10/3) vừa ra lệnh phế truất Tổng thống Park Geun Hye sau khi bà này bị Quốc hội đưa ra luận tội và tước bỏ quyền lực vì dính líu tới bê bối tham ô chính trị của một người bạn thân. 

park_geun_hye_say_sorry_shje

Các thẩm phán Tòa án hiến pháp nhất trí bỏ phiếu thuận cho việc phế truất bà Park sau vụ bê bối làm rung chuyển Hàn Quốc mà người bạn thân Choi Soon Sil là trung tâm.

Quyết định này khiến Hàn Quốc phải tổ chức bầu một tổng thống mới vào ngày 9/5. Bà Park cũng sẽ mất quyền miễn trừ của tổng thống và có thể bị truy tố.

Tháng 12 năm ngoái, bà bị tước bỏ mọi quyền lực của Tổng thống, Thủ tướng chính phủ tạm nắm quyền điều hành.

Nay bà Park trở thành tổng thống dân chủ đầu tiên của Hàn Quốc bị bãi nhiệm.

Theo hãng tin Yonhap News, 8 thẩm phán ra phán quyết rằng bà đã rò rỉ nhiều tài liệu và phạm luật bí mật nhà nước khi cho phép bà Choi tham gia vào các sự vụ quốc gia.

Trưởng thẩm phán Lee Jung Mi nói hành động của bà Park đã “làm tổn hại nghiêm trọng tinh thần của nền dân chủ và nền pháp trị“.

Ông Lee nói thêm rằng bà Park đã “che giấu hoàn toàn việc bà Choi can dự vào công việc nhà nước, phủ nhận khi bị nghi ngờ và thậm chí còn chỉ trích những người đặt câu hỏi“.

Bà Choi Soon Sil, người bạn thân hơn 40 năm của bà Park Geun Hye đang bị truy tố vì lợi dụng quan hệ với Tổng thống để gây áp lực, ăn tiền từ hàng loạt các tập đoàn lớn của Hàn Quốc, trong đó SamSung.

Vụ việc vỡ lở khiến người dân Hàn Quốc tức giận, biểu tình suốt nhiều tháng liền, đòi bà Park từ chức hoặc bị phế truất.

Bà Park nhiều lần xin lỗi trước công chúng và nói bà đồng ý để số phận của mình cho Quốc hội quyết định.

Trong khi việc Tòa Bảo hiến phế truất Tổng thống Park có thể đặt dấu chấm hết cho sự phẫn nộ của công luận Hàn Quốc từ cuối năm ngoái, những cuộc điều tra xung quanh vụ này vẫn đang khiến một số tập đoàn ở quốc gia này chao đảo.

Người thừa kế tập đoàn Samsung, ông Lee Jae Yong đã bị bắt và truy tố vì tội đưa hối lộ 36 triệu USD để đổi lấy các ưu đãi của chính quyền. Ông Lee và tập đoàn Samsung phủ nhận mọi cáo buộc hành động sai trái.

Trọng Đức