Hơn hai vạn người xuống đường phố Seoul tuần hành, yêu cầu tổng thống từ chức. Nhận được sự ủng hộ ít ỏi từ cả quốc hội và người dân, bà Park Geun-Hye đang phải đối mặt với nguy cơ sớm bị gạt khỏi quyền lực trong năm cuối cùng tại nhiệm kỳ của mình.

>> Bê bối chính trị rùm beng của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye

Các công tố viên Hàn Quốc hôm qua 31/10 bắt đầu thẩm vấn nữ “cố vấn” của Tổng thống Park Geun-Hye với các cáo buộc lạm dụng quyền thế để chèn ép, ăn tiền từ doanh nghiệp.

Sau hai tháng lưu vong tại Đức, sự trở về của Choi Soon-sil, nữ cố vấn tâm phúc của tổng thống gây nhiều tranh cãi và thổi bùng lên phẫn nộ của công chúng. Ngoài cáo buộc tham nhũng, bà còn bị tố cáo là người đứng đằng sau giật dây Tổng thống trong bất cứ quyết sách quan trọng nào của đất nước. Nhiều người biểu tình mang theo hình ảnh biếm hoạ bà Choi cầm dây còn Tổng thống Park Geun-hye là một con rối.

Là con gái của giáo chủ một giáo phái ở Hàn Quốc, Choi Soon-sil được cho là có khả năng “mê hoặc” người khác như cha mình, và người ta lo ngại Tổng thống đã trở thành nạn nhân của bà. Tổng thống Park phủ nhận cáo buộc trên và xin lỗi người dân Hàn Quốc, nhưng không thể làm công chúng nguôi giận.

Choi Soon-sil, a cult leader's daughter with a decades-long connection to South Korean President Park Geun-hye, arrives at the Seoul Central District Prosecutors' Office in Seoul, South Korea, Monday, Oct. 31, 2016. The woman at the center of a scandal roiling South Korea met Monday with prosecutors examining whether she used her close ties to Park to pull government strings from the shadows and amass an illicit fortune. (Seo Myung-gon/Yonhap via AP)
Bà Choi Soon-sil, trung tâm của bê bối chính trị chấn động Hàn Quốc trong tuần qua

Hôm qua 31/10, bà Choi Soon-sil xuất hiện trước gần 300 nhà báo, bà như vừa đi vừa ngất và khóc nức nở khi bị đưa đi gặp các công tố viên. Bà Choi cầu xin người dân Hàn Quốc tha thứ và thừa nhận: “Tôi đã phạm tội lỗi đáng chết”.

Choi Soon-sil là con gái giáo chủ giáo phái Cuộc Sống Vĩnh Hằng và là tâm phúc của Tổng thống Park Geun-hye trong 40 năm qua. Tuy không có một chức vụ chính thức nào, nhưng bà bị tố thao túng tổng thống, can thiệp vào công việc Nhà nước và ăn hối lộ hơn 70 triệu USD từ các doanh nghiệp Hàn Quốc.

Hôm thứ Bảy (29/10/2016) khoảng từ 20.000 đến 30.0000 người đã biểu tình tại thủ đô Seoul, đòi tổng thống Park Geun-hye từ chức. Tỷ lệ ủng hộ tổng thống giảm xuống còn 14%, theo Wall Street Journal.

Văn phòng tổng thống cũng đã bị lục soát. Trước đó bà Park Geun-Hye đã yêu cầu 10 cố vấn thân cận nhất từ chức, nhưng điều này cũng chưa đủ. Ngay cả chính đảng cầm quyền của bà đang yêu cầu thành lập một chính phủ song đảng, nghĩa là các vị trí bộ trưởng sẽ do hai chính đảng nắm giữ và như vậy, bà có thể bị gạt khỏi quyền lực trên thực tế.

Đức Trí tổng hợp