Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye sẽ bị công tố viên sẽ thẩm vấn vào ngày mai (15/11), trong bối cảnh hàng vạn người liên tục biểu tình tại thủ đô Seoul yêu cầu bà từ chức.

Biểu tình chống Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye

Theo hãng Yonhap, viện công tố Seoul đã gửi đến phủ tổng thống Hàn Quốc một trát mời và đang chờ trả lời từ tổng thống Park Geun Hye. Nguồn tin của tư pháp ngày 13/11 cho biết muốn tổng thống điều trần vào ngày thứ Ba hoặc thứ Tư. Tư pháp Hàn Quốc muốn biết Tổng thống Park Geun Hye có dùng uy tín của mình để thuyết phục giới doanh nhân nộp tiền cho một người bạn thân hay không.

Cuối tuần qua, các thống kê của truyền thông Hàn Quốc cho hay có thể đã có một triệu người xuống đường đòi tổng thống từ chức. Bà Park nhiều lần xin lỗi trước quốc dân và khẳng định bà sẵn sàng chịu mọi trách nhiệm và cả sự thẩm vấn của toà án.

Ngoài ra chủ tịch tập đoàn Hyundai cũng đã bị hỏi cung trước đó. Trong đêm thứ Bảy sáng Chủ nhật, viện công tố đã thẩm tra chủ tịch tập đoàn xe hơi Hyundai, Chung Mong-Koo và một số lãnh đạo doanh nghiệp khác của Hàn Quốc. Người được xem là thừa kế của chủ nhân tập đoàn Samsung, Lee Jae Yong, cũng bị điều tra vào sáng 13/11.

Vụ bê bối từ vài tuần nay khiến uy tín của bà Park giảm xuống thảm hại, chỉ còn 5%. Người biểu tình bày tỏ sự tức giận trước những cáo buộc Tổng thống Hàn Quốc bị một người bạn thân tên là Choi Soon-sil gây ảnh hưởng tới các quyết sách. Ngoài ra bà Choi còn bị cáo buộc lợi dụng uy tín của tổng thống để làm tiền các doanh nhân Hàn Quốc.

Theo báo chí Hàn Quốc, Hyundai và Samsung đã đóng góp khoảng 70 triệu USD cho các quỹ do bà Choi thành lập. Samsung còn bị nghi ngờ chi trả cho con gái của bà Choi tiền học cỡi ngựa tại Đức, khoảng 2,8 triệu euro.

Bà Choi hiện đã bị bắt giam và thẩm vấn.

Đức Trí (T/H)