Tổng thống Park Geun Hye lên tiếng xin lỗi người dân Hàn Quốc và cho biết đồng ý trả lời thẩm vấn của tư pháp trong cuộc bê bối chính trị khiến tỷ lệ ủng hộ bà chỉ còn 5%.

>> Bê bối chính trị rùm beng của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye

Vụ bê bối mà trung tâm là người bạn thân lâu năm của bà Park, một nhân vật bí hiểm tên Choi Soon-sil. Bà Choi, 60 tuổi, bị tố cáo lợi dụng mối quan hệ với tổng thống để buộc các tập đoàn Hàn Quốc rót tiền cho những hiệp hội khả nghi và cuối cùng là vào túi của bà Choi.

Phát biểu trên đài truyền hình ngày 04/11, bà Park Geun Hye nhấn mạnh những người liên can đến vụ việc phải gánh chịu trách nhiệm và nếu cần thì bà sẵn sàng trả lời các nhà điều tra.

Tổng thống Hàn Quốc cúi đầu xin lỗi quốc dân hôm 4/11

Tôi đặt quá nhiều niềm tin vào một mối quan hệ cá nhân mà không cẩn thận xem xét điều gì đang diễn ra”, bà Park nói trong lần xin lỗi thứ hai trước quốc dân được truyền hình công khai. “Những suy nghĩ đau buồn quấy rầy tôi suốt đêm. Tôi nhận ra rằng bây giờ có làm gì cũng khó có thể làm khuây khoả trái tim của người dân, tôi thấy một cảm giác xấu hổ và tự hỏi mình: đây có phải lý do tôi trở thành tổng thống hay không?”

“Bất kỳ ai bị phát hiện sai phạm phải chịu trách nhiệm cho những gì họ đã làm, và tôi cũng sẵn sàng đối mặt với bất cứ trách nhiệm nào.

Nếu cần, tôi sẵn sàng để công tố viên điều tra và tôi cũng chấp nhận sự điều tra từ một hội đồng độc lập”.

Bà Choi không có chức vụ rõ ràng trong chính quyền Tổng thống Park, nhưng báo chí Hàn Quốc đưa tin bà này là người giật dây tổng thống trong mọi quyết sách quan trọng của đất nước. Điều này đã làm công chúng Hàn Quốc vô cùng tức giận.

Để tạm thời đối phó, bà Park Geun-hye đã phải sa thải toàn bộ ban cố vấn 10 người và thay thế Thủ tướng mới, tuy nhiên sự phẫn nộ của người dân vẫn không nguôi.

>> Tổng thống Hàn Quốc thay Thủ tướng, Bộ trưởng trong cơn nguy cấp chính trị

Theo AFP, công tố viên Hàn Quốc điều tra về vụ tài chính nói trên vào ngày 03/11 đã ra lệnh chính thức bắt giữ bà Choi về tội gian lận và lạm quyền. Hai cố vấn khác của tổng thống cũng bị bắt cùng ngày và thứ Tư 02/11, và một cố vấn khác bị bắn hôm thứ Năm.

Bà Park Geun Hye còn hơn một năm nữa là mãn nhiệm kỳ. Vụ tai tiếng đã làm uy tín của bà giảm sụt một cách thảm hại: theo kết quả thăm dò công bố ngày 04/11, bà chỉ còn 5% tín nhiệm, mức thấp kỷ lục đối với một tổng thống đương nhiệm.

Sự vụ đã làm đường phố Seoul sôi sục trong hơn tuần qua, biểu tình đòi tổng thống từ chức, phe đối lập vẫn lên tiếng chỉ trích gay gắt nhưng lại không đòi bà Park Geun Hye ra đi. Giới quan sát cho rằng bà Park nhiều khả năng sẽ giữ được vị trị nhưng quyền lực sẽ bị suy giảm từ nay cho đến hết nhiệm kỳ vào năm 2018, vì bà Park từ chức thì phải bầu cử trước thời hạn và phe đối lập biết là họ chưa đủ sức để thắng cử.

Trọng Đức tổng hợp

Xem thêm: