Trong bối cảnh xung đột với tàu thuyền Trung Quốc tại biển Đông, hôm qua (16/8) Tổng thống Indonesia Joko Widodo cam kết với toàn dân là không để mất một tấc lãnh thổ, lãnh hải quốc gia.

Trong thông điệp trước ngày độc lập của Indonesia (17/08), tổng thống Joko Widodo nói rằng Indonesia đã sẵn sàng để “chủ động tham gia” vào việc tìm kiếm các giải pháp hòa bình cho tranh chấp biển đảo trong khu vực. Đây được xem như phản ứng chính thức của nước này sau khi Tòa trọng tài Quốc tế The Hague bác bỏ các đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc trên biển Đông hồi tháng 7.

Ông Widodo cũng nhấn mạnh chủ quyền của Indonesia ở quần đảo Natuna, nơi xảy ra nhiều cuộc đụng độ giữa hải quân Indonesia và hải thuyền, tàu đánh cá cũng như cảnh sát biển Trung Quốc.

Trong tuyên bố được truyền hình trực tiếp, ông nói Indonesia sẽ phát triển khu vực đảo Entikong, Natuna, Atambua để “thế giới thấy rằng Indonesia là một nước lớn, mỗi tấc đất, mỗi tấc biển đều được bảo vệ thực sự”.

Khác với Việt Nam và Philippines, chính quyền Indonesia từ lâu tuyên bố không có tranh chấp biển đảo với Bắc Kinh, nhưng bản đồ đường 9 đoạn mà Trung Quốc đòi hỏi chủ quyền đã ăn lấn vào vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia ở khu vực Natuna.

Quan hệ hai nước căng thẳng lên từ sau nhiều vụ xung đột giữa hải quân Indonesia và tàu cá và tuần duyên Trung Quốc. Nhiều tàu đánh cá lớn, nhỏ của Trung Quốc bị hải quân Indonesia tịch thu, một loạt tàu cá khác bị bắn cảnh cáo. Sau một vụ đụng độ như vậy hồi tháng Sáu, tổng thống Indonesia đích thân đến thăm Natuna bằng tàu chiến. Bộ Quốc phòng Indonesia sau đó đã lập kế hoạch tăng cường an ninh quân sự bằng cách xây dựng đường băng, bố trí tên lửa đất đối không và các khí tài khác ra đảo xa xôi.

Bài phát biểu trọng thể của ông Widodo còn nhất mạnh Indonesia phải tôn trọng nhân quyền nếu không sẽ thất bại trong nỗ lực trở thành “một quốc gia thành công, phát triển và năng suất lao động cao”.

Jakarta chuẩn bị chào đón ngày độc lập với hoạt động đánh chìm 71 tàu cá nước ngoài bị tịch thu khi vào đánh bắt trộm trong hải phận Indonesia, trong đó có cả các tàu Việt Nam và Trung Quốc.

Trọng Đức