Hôm 27/01, tân tổng thống Mỹ Donald Trump ký các sắc lệnh nhằm thực hiện cam kết ngăn chặn người nhập cư trái phép và rủi ro phần tử khủng bố lọt vào nước Mỹ. Sắc lệnh mới của ông hạn chế nhận người tị nạn trong bốn tháng, tạm thời cấm tới Mỹ công dân từ 7 quốc gia Hồi giáo có rủi ro khủng bố cao. Quyết định này của tổng thống không phải đột xuất, nhưng nhanh chóng nhận được nhiều phản ứng trái chiều.

Sau buổi tuyên thệ nhậm chức của bộ trưởng Quốc Phòng, tướng James Mattis, Donald Trump ký sắc lệnh cho phép siết chặt kiểm soát biên giới để không để lọt các phần tử khủng bố.

Tổng thống Mỹ nói: ‘‘Chúng tôi muốn chắc chắn là không để cho vào lãnh thổ chúng ta những kẻ mà các quân nhân của chúng ta, đồn trú ở nước ngoài, đang chiến đấu chống lại. Chúng ta chỉ chấp nhận những ai ủng hộ đất nước này. Chúng ta sẽ không bao giờ quên bài học 11/9’’.

Chắc chắn sẽ không phải là toàn bộ người nước ngoài theo đạo Hồi bị cấm vào Mỹ, như ông Trump đã hứa lúc tranh cử, nhưng các biện pháp được đưa ra sẽ rất nghiêm ngặt. Theo văn bản mà báo Washington Post có được, việc nhập cảnh của người Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen sẽ bị đình lại trong một tháng. Việc tiếp nhận người tị nạn chiến tranh sẽ bị đình lại trong bốn tháng. Riêng người tị nạn Syria sẽ không được chấp nhận.

Ông Trump muốn lập các vùng an toàn ngay tại Syria cho người tị nạn. Chính sách mới của tân Tổng thống bị nhiều tổ chức bảo vệ nhân quyền, người Mỹ theo đạo Hồi và nhiều nhân vật nổi tiếng khác tại Hoa Kỳ lên án. Cựu ngoại trưởng Madelaine Albright chỉ trích ông Trump đã phản lại các giá trị của nước Mỹ và làm suy yếu vị thế lãnh đạo của Hoa Kỳ trên thế giới.

Trong buổi phỏng vấn với Fox News, ông Trump bảo vệ quyết định của mình: “Ngay bây giờ, FBI đang điều tra hơn 1.000 vụ khủng bố … đó là những người chúng ta đã để lọt vào.

Chúng ta không cần điều này. Một số người đã tới đây với mục đích xấu. Tôi cho là hầu hết trong số họ thì không phải, nhưng chúng ta không thể chơi trò may rủi”.

“Chúng ta không biết gì về họ”, ông Trump nói. “Có người nói rằng những người này có thể được kiểm tra, nhưng không kiểm tra được. Họ có giấy tờ gì đâu. Làm sao mà các vị kiểm tra lý lịch được một người mà bà không biết gì về họ và họ cũng không có giấy tờ tuỳ thân?”.

Với tư cách là tổng thống Mỹ, ông Trump có quyền quyết định bao nhiêu người tị nạn được phép tới Mỹ trong một năm, ông cũng có thể ngừng toàn bộ một chương trình hỗ trợ người tị nạn. Sau vụ tấn công 11/9/2001, Tổng thống George W. Bush cũng tạm ngừng các chương trình tiếp nhận người tị nạn.

Năm ngoái, Mỹ nhận 84.995 người tị nạn, trong đó 12.587 người đến từ Syria, theo Fox News. Trước khi mãn nhiệm, Tổng thống Obama quyết định số lượng người tị nạn được định cư ở Mỹ năm nay là 110.000 người.

Một số nguồn tin nói rằng tân Tổng thống Trump đang có kế hoạch giảm số lượng trên còn 50.000 người.

Ngoài ra, ông Trump còn muốn ưu tiên nhận những người Cơ Đốc giáo giáo đang bị khủng bố Hồi giáo sát hại ở Trung Đông.

Trong một buổi phỏng vấn với CBN, ông nói: “Họ bị đối xử rất kinh khủng. Bạn có biết nếu bạn là một người Cơ Đốc giáo ở Syria thì gần không thể, hoặc ít nhất là rất khó khăn để bạn được tới Mỹ? Nếu bạn là người Hồi giáo thì bạn có thể đến Mỹ, nhưng nếu bạn là một người Cơ Đốc giáo, thì gần như không thể. Nguyên nhân thì rất không công bằng, mọi người đều bị sát hại như nhau, họ chặt đầu của tất cả mọi người nhưng người Cơ Đốc giáo chịu đựng nhiều hơn. Tôi nghĩ rằng điều đó rất không công bằng, vì thế chúng tôi sẽ giúp đỡ họ”.

Đức Trí (T/H)

Xem thêm: