Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador cho biết hôm 5/4 vừa qua rằng ông sẽ không tiêm vắc-xin COVID-19 bởi các bác sĩ nói ông vẫn còn lượng kháng thể cao từ khi bị nhiễm bệnh vào hồi tháng 1/2021.

vắc-xin
Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador. (Ảnh: Octavio Hoyos/ Shutterstock)

Tổng thống cho hay: “Tôi có đủ lượng kháng thể và không cần thiết phải tiêm vắc-xin bây giờ.”

López Obrador lẽ ra đã được tiêm vắc-xin AstraZeneca vào tuần trước, bởi ông sống tại một khu thuộc trung tâm thành phố, trong một căn hộ tại Cung điện Quốc gia.

Tổng thống Mexico đã nhiều lần nói rằng ông sẽ xếp hàng chờ đến lượt để được tiêm vắc-xin và không muốn “thu hút sự chú ý.”

Vào cuối tháng 3/2021, López Obrador cho biết ông sẽ được tiêm vắc-xin khi những người trên 60 tuổi ở các khu vực thuộc trung tâm của Thành phố Mexico tiêm mũi đầu tiên.

Nhưng ông cho hay nhóm bác sĩ thứ 2 mà mình tham khảo ý kiến đã ​​nói với ông rằng điều đó là không cần thiết, mặc dù ông không loại trừ việc nhận được những điều tương tự như đối với hầu hết người lớn tuổi – tiêm liều vắc-xin thứ 2 vào tháng 6/2021.

Cho đến nay, Mexico đã nhận được 14,7 triệu liều của một số thương hiệu vắc-xin, và đã tiêm gần 9 triệu liều. Đó vẫn là một con số nhỏ, bởi quốc gia này có 126 triệu dân.

Nhà lãnh đạo 67 tuổi bị chỉ trích trong giai đoạn đầu của đại dịch vì không truyền tải được tình hình nghiêm trọng. Ông đã liên tục từ chối thúc đẩy việc thực hiện các biện pháp phong tỏa quyết liệt được sử dụng ở những quốc gia khác, và gọi các chiến thuật như vậy là sự “độc đoán.”

Theo số liệu thống kê, Mexico xác nhận có hơn 204.000 trường hợp tử vong do COVID-19, mặc dù chính phủ đưa ra con số thực là gần 324.000 ca thiệt mạng.

Theo Newsmax,

Phan Anh

Xem thêm: