Hôm 1/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trọng thể trước quốc hội và người dân toàn quốc, trong đó ông bày tỏ mong muốn cải thiện quan hệ với Mỹ trong bối cảnh đất nước này sắp chuyển giao quyền lực cho chính phủ của tân Tổng thống Donald Trump.

Ông Putin đọc bài diễn văn tại Moscow, trong đó có đoạn phản ánh hy vọng của Moscow rằng Tổng thống Mỹ tân cử Donald Trump sẽ khoả lấp rạn nứt trong quan hệ hai bên, hiện đang nguội lạnh vì mâu thuẫn về vấn đề khủng hoảng ở Ukraine, cuộc chiến Syria và các tranh chấp khác.

Tổng thống Nga nói: “Trong cuộc trò truyện qua điện thoại gần đây giữa tôi và ông Donald Trump, chúng tôi đều đồng ý với ý kiến rằng, hiện trạng không hài lòng trong quan hệ Nga-Mỹ, không nghi ngờ gì phải được giải quyết. Như tôi đã nói, đất nước chúng ta cũng sẵn sàng thực hiện vai trò của mình trong con đường ấy.

Không may là trong vài năm qua, quan hệ hai nước xuống cấp một cách trầm trọng, nhưng đây không phải lỗi của chúng ta.

“Bây giờ, khi náo động của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ qua đi, và một tổng thống mới sẽ sớm có mặt tại Nhà Trắng, chúng ta muốn tin rằng một cơ hội sẽ xuất hiện để làm hài hoà quan hệ hai bên, vốn là điều quan trọng không chỉ cho người dân hai nước, mà còn cho hoà bình và ổn định quốc tế”.

Bài phát biểu trực tiếp của ông Putin lần này tương phản với một vài diễn văn gần đây của ông vốn thường tấn công Hoa Kỳ và các đồng minh.

Căng thẳng hai nước lên cao trong chiến dịch bầu cử Mỹ vừa qua, khi chính quyền Tổng thống Barack Obama cáo buộc Moscow tấn công tin tặc các trang web và tài khoản email chính trị của Mỹ nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử. Điện The Kremlin đã bác bỏ những tố cáo đó.

Trong bài diễn văn, ông Putin lưu ý rằng Nga dù bị cáo buộc nhiều chuyện, nhưng không thù hận phương Tây mà sẵn sàng cởi mở đối thoại ‘hữu nghị và bình đẳng’ về các vấn đề thế giới.

Chúng ta không muốn đối đầu với ai cả,” ông Putin nhấn mạnh trước cử tọa gồm các giới chức cấp cao và các nhà lập pháp tại sảnh đường Điện Kremlin.

Nhà lãnh đạo Nga nói Moscow “sẵn sàng hợp tác với tân chính quyền Mỹ” và hy vọng cùng góp nỗ lực với Washington tiêu diệt khủng bố quốc tế.

Đức Trí (T/H)

Xem thêm:

Leave a Reply