Chuyến công du thứ 11 của ông Obama nhấn mạnh vào chính sách tái cân bằng Châu Á – Thái Bình Dương.

obama

Ngày 31/8, Tổng thống Mỹ Barack Obama rời Washington để bắt chuyến công du cuối cùng của ông tới châu Á trong hai nhiệm kỳ tổng thống Mỹ. Theo lịch trình, ông Obama sẽ đến tới Trung Quốc để dự hội nghị thượng đỉnh G20, sau đó là tới Lào dự thượng đỉnh Đông Nam Á. Ông cũng là tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên có mặt ở Lào.

Theo Ben Rhodes, phó cố vấn của tổng thống Obama, ba hồ sơ chủ chốt của nhiệm kỳ tổng thống Mỹ đều sẽ là trọng tâm của chuyến công du lần này, đó là biến đổi khí hậu, kinh tế thế giới và khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ông Rhodes cho biết cuộc gặp sắp tới giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung sẽ bàn tới những khía cạnh tích cực của mối bang giao phức tạp, cùng những bất đồng gay gắt.

Sau khi ghé qua Hawai, ông Obama sẽ tới Hàng Châu, một thành phố nằm ở miền đông Trung Quốc, để dự hội nghị thượng đỉnh nhóm G20 (từ 04 và 05/09). Đặc biệt, một cuộc gặp giữa ông Obama với tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan dự kiến sẽ được tổ chức nhân dịp này để bàn về tình hình ở Syria, nơi chiến sự đã trở nên phức tạp hơn từ khi có sự can thiệp của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngày 05/09, tổng thống Obama sẽ tới Lào, một quốc gia cộng sản khép kín chưa từng đón một đời tổng thống Mỹ nào. Năm 2016, Lào giữ chức chủ tịch luân phiên của Hiệp Hội Các Nước Đông Nam Á (ASEAN), nên sẽ là nước chủ nhà của Hội nghị Thượng định ASEAN. Tại đây, ông Obama sẽ có bài diễn văn nhấn mạnh một lần nữa tới tầm quan trọng của Hiệp định Tự do Mậu dịch Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Ông Obama cũng dự kiến sẽ gặp tổng thống Rodrigo Duterte của Philippines, quốc gia vừa thắng vụ kiện quốc tế chống lại các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở biển Đông.

Trọng Đức

Leave a Reply