Trong cuộc gặp hôm 10/11, Donald Trump và Barack Obama đã hành xử đẹp, nhưng mối quan hệ giữa họ không phải luôn luôn như vậy. 

Tổng thống tân cử Donald Trump cho biết đây là “vinh dự lớn” cho ông khi được gặp Tổng thống Barack Obama trong cuộc đàm phán chuyển tiếp quyền lực tại Nhà Trắng.

Ông Obama cho biết ông đã “khuyến khích một cuộc hội thoại tuyệt vời” và “bao quát” kéo dài hơn một giờ.

donald-trump-3

Trong suốt chiến dịch tranh cử, ông Trump tuyên bố sẽ dỡ bỏ hoàn toàn di sản 8 năm của ông Obama. Trong khi đó, tại các cuộc vận động cho đối thủ Clinton, ông Obama đã gọi ông Trump là người “duy nhất không đủ tiêu chuẩn” chạy đua vào vị trí tổng thống. 

Nhưng sau màn chiến thắng gây sốc của ông Trump trong cuộc bầu cử hôm thứ Ba 8/11, trên cương vị tổng thống hiện hành, ông Obama đã kêu gọi đoàn kết quốc gia và nói rằng ông “ủng hộ Tổng thống tân cử Donald Trump”. 

Sau cuộc họp kín diễn ra hôm thứ Năm tại Nhà Trắng, ông Obama đã nói: “Ưu tiên số một của tôi trong hai tháng tới là cố gắng tạo điều kiện cho quá trình chuyển đổi diễn ra dễ dàng để đảm bảo rằng Tổng thống tân cử của chúng ta thành công tốt đẹp“.

Ông cho biết hai người đã thảo luận về chính sách trong và ngoài nước, và ông đã “rất ủng hộ” sự quan tâm của ông Trump trong việc hợp tác với đội ngũ của Tổng thống Obama về các vấn đề Hoa Kỳ phải đối mặt.

Ông Trump cho biết ông “rất mong đợi” hợp tác với Tổng thống Obama trong tương lai.

Thật vinh hạnh cho tôi, cuộc họp kéo dài gần một giờ rưỡi, và đối với tôi, tôi mong nó có thể đã diễn ra lâu hơn rất nhiều“, Tổng thống tân cử cho biết.

“Chúng tôi đã thảo luận về nhiều vấn đề khác nhau – một số tuyệt vời và một số khó khăn”.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest cho biết hai người đàn ông đã không giải quyết được sự khác biệt giữa họ nhưng “cuộc họp đã diễn ra với ít sự lúng túng hơn dự kiến”.

“Tổng thống Obama đã rời khỏi phòng họp với sự tin tưởng cam kết rằng Tổng thống tân cử sẽ tham gia vào quá trình chuyển đổi trôi chảy, hiệu quả”, ông nói.

Ông Trump đã bay từ New York trên máy bay riêng của mình và hạ cánh tại sân bay quốc gia Reagan, ngay bên ngoài Captiol Hill. 

Sau đó, ông cùng với Phó Tổng thống tân cử Mike Pence, gặp Chủ tịch Hạ viện, thành viên Đảng Cộng hòa Paul Ryan, nói rằng họ “không thể bắt đầu vào việc đủ nhanh, cho dù đó là vấn đề y tế hay nhập cư“.

Ông Ryan đã mô tả đây là một “cuộc họp tuyệt vời và hiệu quả”.

Ngay rạng sáng thứ Tư, sau khi có kết quả chung cuộc bầu cử, Tổng thống Obama đã gọi điện chúc mừng người kế nhiệm. 

Hillary Clinton sau đó đọc diễn văn chấp nhận thất bại và cũng nói với những người ủng hộ  rằng ông Trump xứng đáng được trao cho một “cơ hội lãnh đạo”.

Bất chấp những lời kêu gọi đoàn kết, hàng ngàn người đã xuống đường phố thuộc các thành phố lớn của Mỹ vào hôm thứ Tư. Nhiều người vô vang: “Không phải Tổng thống của tôi”, đã có ghi nhận về bạo loạn, đốt quốc kỳ và đập pháp đồ đạc. 

Ông Obama và Trump đã có một lịch sử thù địch lẫn nhau.

Ông Trump đã từng thách thức danh phận chính thống của Tổng thống Obama thông qua phong trào “birther”,  là phong trào đặt nghi vấn về vấn đề quốc tịch của ông Obama, người chào đời tại Hawaii.

Doanh nhân này cũng gọi ông Obama là “Tổng thống tồi tệ nhất trong lịch sử của Hoa Kỳ”.

Về phần mình, Tổng thống Obama cũng nổi tiếng vì chế nhạo ông Trump tại Bữa Tiệc của Hiệp hội phóng viên diễn ra tại Nhà Trắng năm 2011, khi đó một số người đã đề nghị, một số đã thúc đẩy vị tỷ phú New York này tìm cách phục thù.

Ông Obama đã dành vài tháng cuối cùng trong cuộc vận động tranh cử Tổng thống năm 2016 để tấn công tư cách trở thành Tổng thống của ông Donald Trump.

Bây giờ họ gặp nhau lần đầu tiên, Tổng thống và Tổng thống Tân cử. Nói về những vấn đề khó xử.

Mặc dù cả hai ứng cử viên đều cư xử thoải mái tại Phòng Bầu dục của họ, không thể phủ nhận rằng hai người đàn ông này có một sự tương phản rõ rệt trong cách thức và phong cách.

Trong quá khứ, công chúng Mỹ đã thể hiện một xu hướng tìm kiếm những phẩm chất nào trong Tổng thống tiếp theo của họ có mà Phòng Bầu dục được nhìn nhận là thiếu. Ngược lại với lối sắp xếp phòng ngăn nắp của ông George W Bush là sự hỗn loạn ngẫu hứng của Bill Clinton hay thanh danh trong sạch của Jimmy Carter là một Richard Nixon nham hiểm xảo quyệt.

Còn hiện tại, chúng ta chứng kiến một Obama khiêm tốn, tinh tế, lịch thiệp và một Trump bỗ bã nhưng tràn đầy tự tin và tự cao.

Với việc Đảng viên Đảng Cộng hòa đang chiếm giữ đa số ghế ở cả Thượng viện và Hạ viện, ông Trump có thể dễ dàng nắm lấy thế chủ động vượt qua Obama trong việc đưa ra quyết sách và thuyết phục quốc hội thông qua. 

Ông Trump, người chưa từng giữ chức vụ một chức vụ dân bầu nào trước khi đắc cử, cho biết ưu tiên trước mắt của ông là khôi phục lại cơ sở hạ tầng của đất nước và tăng gấp đôi tốc độ tăng trưởng kinh tế đất nước.

Là tổng thống tân cử, ông có quyền có được sự chỉ dẫn hằng ngày từ Tổng thống sắp mãn nhiệm Obama, trong đó bao gồm các thông tin về hoạt động bí mật của Mỹ và các dữ liệu khác được thu thập từ 17 cơ quan tình báo của Mỹ.

Hoàng Vũ

Xem thêm:

Leave a Reply