Hôm 23/11, ông Barack Obama cử hành nghi lễ “ân xá” cho con gà tây cuối cùng trước dịp lễ Tạ Ơn trên cương vị Tổng thống Hoa Kỳ.

Mỗi năm vào dịp này, ông Obama luôn thực hiện truyền thống “tha chết” cho một con gà tây. Trong ngày lễ Tạ Ơn, gia đình Mỹ dùng bữa với một con gà tây lớn, dẫn đến việc vô số con gà tây bị làm thịt.

Năm nay, Tổng thống đọc một bài phát biểu dài, sau đó chúc phúc cho một con gà tây nặng 18 kg được đem đến từ bang Iowa, “tha tội” chết cho nó để không phải xuất hiện trên bàn ăn của người Mỹ. Một con gà tây dự bị khác cũng được tha tội chết. Tên của 2 con gà gây là Tot và Tater.

Theo truyền thống, ông Obama bắt đầu bằng những lời nói đùa của mình:

  • Tater có mặt ở đây chỉ để dự bị trong trường hợp Tot không thể hoàn thành nhiệm vụ của mình. Cho nên nó cũng như kiểu một Phó gà tây. Chúng tôi đang tìm cách làm cho nó một cặp kính râm.
  • Tôi muốn ngừng lại một phút để công nhận sự hy sinh của những con gà tây dũng cảm nhưng không được may mắn cho lắm, những con không được ngồi trên con tàu đầy nước sốt tới tự do. Chúng sẽ đối mặt với số phận và sự hy sinh, để chứng tỏ rằng chúng không phải là lũ gà chết nhát.
  • Tất nhiên, chúng ta cũng cần đảm bảo tất cả mọi người đều có cái gì đó để ăn trong ngày giáng sinh. Tất nhiên là trừ những con gà tây, bởi chúng đã được nhét đầy rồi.
  • Khi có người tại bàn ăn nói với bạn rằng bạn đã chén sạch hết đĩa này đến đĩa khác, bạn không được ăn nữa, tôi hy vọng rằng các bạn sẽ trả lời với một tín điều ghi nhận tinh thần của người đói: “Có, chúng tôi có thể”. (Yes, we can là khẩu hiệu tranh cử của ông Obama năm 2008)
  • Cuối cùng hãy bắt đầu việc ân xá. Bởi vì bây giờ là chiều thứ Tư và mọi người đều biết rằng tình hình giao thông trong ngày Tạ ơn có thể tâm trạng người ta không biết ơn cho lắm.
(Ảnh: White House)
(Ảnh: White House)

Hai con gái của ông, Malia và Sasha, thường cùng cha thực hiện nghi thức vui này tại Vườn Hồng của Tòa Bạch Ốc vào những năm trước. Nhưng năm nay, cả hai đều không có mặt, ông Obama đùa rằng 2 cô con gái đã “quá mất mặt” vì những lời nói đùa không đâu vào đâu của ông.

Ông Obama nói: “Lễ Tạ ơn là một kỳ nghỉ gia đình, cũng là ngày lễ quốc gia. Vì vậy, trong bảy năm qua, tôi đã tạo ra một truyền thống khác: Chọc ghẹo con gái tôi bằng những câu chuyện đùa về gà tây”.

Thực ra thì [Malia và Sasha] không thể chịu được mấy câu nói đùa của tôi nữa, chúng chán lắm rồi”.

Malia và Sasha rất mừng vì đây là lần cuối cùng tôi xá tội gà tây trong cương vị tổng thống. Nhưng tôi chưa nói với chúng là chúng ta sẽ làm điều này mỗi năm kể từ bây giờ”, ông Obama hài nước nói. “Không có máy quay. Chỉ có mấy người chúng tôi. Tôi không có cách nào bỏ được thói quen này”.

Trong khi các nhân viên Tòa Bạch Ốc háo hức xem truyền thống hàng năm được thực hiện tại Vườn Hồng, Tổng thống Obama nói với họ và công chúng những lời lẽ nghiêm túc hơn:

Trong dịp Lễ Tạ ơn này, tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn chân thành của tôi tới người dân Mỹ, tới sự tin tưởng mà mọi người đã đặt vào tôi trong tám năm qua và sự tử tế không ngờ mà mọi người đã dành cho gia đình tôi. Thay mặt cho Michelle, mẹ vợ và các con gái tôi, chúng tôi muốn cảm ơn mọi người rất, rất nhiều”.

[Vietsub] Thông điệp gửi tới người dân của Tổng thống Obama trong Lễ Tạ Ơn năm 2015:

Đức Trí (T/H)