Hôm 12/7 vừa qua, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã thông báo yêu cầu tất cả các nhân viên y tế tiêm vắc-xin COVID-19 trước ngày 15/9 (nếu không sẽ phải đối mặt với các biện pháp chế tài, trong đó có nộp phạt), đồng thời kêu gọi tất cả người dân đi tiêm chủng càng sớm càng tốt.

vắc-xin
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Ảnh: Par Frederic Legrand – COMEO/Shutterstock)

Trong một bài phát biểu trên truyền hình, ông Macron cũng yêu cầu những ai muốn đến nhà hàng, trung tâm mua sắm, bệnh viện hoặc lên tàu xe, máy bay phải xuất trình giấy thông hành COVID-19. Để được cấp giấy thông hành COVID-19, người dân phải có bằng chứng cho thấy họ đã tiêm vắc-xin đầy đủ, hoặc mới khỏi bệnh, hoặc mới có kết quả xét nghiệm âm tính với virus.

Biến thể Delta (lần đầu tiên xác định ở Ấn Độ) đang khiến dịch bệnh ở Pháp bùng phát trở lại, trong bối cảnh quốc gia này bắt đầu kỳ nghỉ hè sau khi mở cửa trở lại – điều đã được mong đợi từ lâu tại đây. Hiện có khoảng 40% dân số của Pháp đã được tiêm vắc-xin đầy đủ.

“Tiêm vắc-xin!” là thông điệp chung của Tổng thống Pháp.

Ông Macron đã quyết định dừng tất cả các biện pháp phong tỏa và nói rằng: “Chúng ta phải học cách sống chung với virus”.

Tổng thống Pháp cho biết chính phủ sẽ ban bố tình trạng y tế khẩn cấp trở lại bắt đầu từ ngày 13/7. Điều này sẽ cho phép giới nhà chức trách tự do hơn trong việc áp đặt các hạn chế liên quan đến dịch bệnh.

Hầu hết các chính phủ châu Âu đã né tránh việc bắt buộc tiêm vắc-xin. Nhưng sau khi hàng chục nghìn người nhiễm virus và tử vong trong các viện dưỡng lão ở Pháp, Tổng thống Macron cho biết tiêm vắc-xin là điều cần thiết cho tất cả nhân viên làm việc trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe hoặc viện dưỡng lão, và tất cả nhân viên hoặc tình nguyện viên chăm sóc cho người già hoặc người ốm yếu tại nhà. Ông nói rằng những người không tiêm vắc-xin trước ngày 15/9 sẽ phải đối mặt với các biện pháp chế tài, trong đó có nộp phạt.

Hôm 12/7 vừa qua, Hy Lạp đã thông báo rằng các nhân viên chăm sóc sức khỏe sẽ bị đình chỉ công việc nếu họ từ chối tiêm chủng. Ý bắt buộc phải tiêm vắc-xin COVID-19 đối với nhân viên y tế và dược sĩ, trong khi những người không chấp nhận rủi ro từ việc tiêm chủng sẽ bị đình chỉ công việc hoặc bị cắt giảm lương.

Ở Đan Mạch, các nhà hàng và sự kiện công cộng yêu cầu người dân phải xuất trình giấy thông hành kỹ thuật số để chứng minh việc họ đã tiêm vắc-xin đầy đủ hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính gần đây. Một số bang của Đức cũng yêu cầu tương tự đối với các nhà hàng, dù cho quy định bắt buộc phải tiêm vắc-xin đã gây ra sự bất bình rộng rãi.

Cũng trong hôm 12/7, ông Macron đã tuyên bố rằng Pháp sẽ bắt đầu tính phí xét nghiệm COVID-19 từ tháng 9/2021. Cho đến nay, tất cả xét nghiệm cho bất kỳ đối tượng nào trên lãnh thổ Pháp đều được thực hiện miễn phí.

Trong khi đó, các nhà hàng và quán bar ở Pháp đang phát triển mạnh trở lại, giải đua xe đạp Tour de France đang thu hút đám đông chật cứng trên khắp đất nước, còn các ngôi sao Hollywood thì đang khoác tay nhau và không đeo khẩu trang trên thảm đỏ Liên hoan phim Cannes.

Sau khi đóng cửa trong 9 tháng kể từ khi đại dịch bắt đầu, các chủ nhà hàng ở Paris bày tỏ sự lo lắng trước những thách thức trong việc thực thi các yêu cầu mới.

“Công việc của chúng vốn dĩ là mang đến cho khách hàng một khoảng thời gian tuyệt vời khi họ ở cùng chúng tôi. Bây giờ, chúng tôi lại phải khiển trách họ. Chúng tôi không được đào tạo để làm việc này”, Louis le Mahieu, người quản lý của nhà hàng Bancs Public tại Paris cho biết. Ông nói sẽ tuân thủ bất kỳ quy tắc y tế mới nào, nhưng cũng cảnh báo rằng các biện pháp mới có thể sẽ làm phát sinh chi phí mới và dẫn đến việc giảm lợi nhuận.

Còn đối với Gauthier Max, người sở hữu quán bar Mama Kin đã bị đóng cửa trong 9 ngày do vi phạm các biện pháp phòng chống COVID-19, thì các nhà hàng và quán bar không còn là nơi giải trí nữa mà đã trở thành không gian của những ràng buộc và hạn chế. “Chúng tôi đã thực sự trở thành cảnh sát,” Max cho hay.

Số ca nhiễm COVID-19 tại Pháp đã bắt đầu tăng trở lại cách đây 2 tuần. Số lượng người có mặt trong các bệnh viện và đơn vị chăm sóc đặc biệt ở Pháp đã giảm trong nhiều tuần, nhưng các bác sĩ dự đoán rằng con số này cũng sẽ tăng lên trong bối cảnh gia tăng số ca mắc biến thể Delta và ảnh hưởng đến các nhóm dân cư dễ bị nhiễm bệnh, như những gì đã xảy ra ở Anh và Tây Ban Nha.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: