Đích thân Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 2/11 đã ra lệnh trả tự do cho 17 ngư dân Việt Nam, một động thái được cho là thể hiện thiện chí và tình hữu nghị với Việt Nam sau chuyến công du Hà Nội vừa qua của ông.

Các ngư dân Việt Nam và ba thuyền đánh cá đã bị bắt ngày 08/09 trong vùng biển của Philippines.

Ngư dân Việt Nam được trả tự do rời đảo Luzon hôm 2/11

Trong buổi lễ trả tự do cho ngư dân Việt Nam, ông Duterte tuyên bố trước các nhà ngoại giao và quan chức chính phủ rằng ông đã ra lệnh hủy bỏ cáo buộc đánh bắt cá trái phép bởi vì “nhóm ngư dân Việt Nam chỉ vào vùng biển của Philippines để tránh thời tiết xấu”.

Tổng thống Philippines cho biết là ông đã chú ý đến trường hợp này trong chuyến công du Việt Nam hồi tháng Chín. Theo ông này, cả Việt Nam và Philippines là những quốc gia nhỏ bé, đều phải hứng chịu những áp đặt của các quốc gia hùng mạnh hơn.

Đó chính là lý do vì sao chúng tôi chú trọng tới ASEAN. Là láng giềng của nhau, chúng tôi đôi khi phải làm gì đó để bảo vệ các lợi ích của chúng tôi”, ông nhấn mạnh.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vẫy tay chào ngư dân Việt Nam xuất cảng

Theo AFP, các ngư dân Việt Nam cùng với thuyền của họ được tiếp tế đầy đủ, đã rời cảng Sual, trên đảo Luzon, phía tây bắc Philippines. Một trong những chiếc thuyền có ghi hàng chữ lớn: Các ngư dân Việt Nam xin cảm ơn tổng thống Duterte.

Cũng trong lễ tiễn đưa này, ông Duterte lại tiếp tục chê trách Hoa Kỳ vì Washington đã chỉ trích các vụ giết người trong chiến dịch chống buôn bán ma túy tại Philipines. Ông Duterte nói rằng các đối tác châu Á đã đối xử, tôn trọng ông hơn.

Philippines là đồng minh quan trọng của Hoa Kỳ trong khoảng 70 năm qua, nhưng sau khi ông Duterte lên nhậm chức vào tháng Bảy vừa rồi, quan hệ hai bên xấu đi nhanh chóng, chủ yếu là vì chiến lược muốn “xoay trục” sang thân với Bắc Kinh của ông.

Đức Trí (T/H)