Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Sáu (10/2) tuyên bố “sẽ có thêm biện pháp an ninh” ngay tuần sau để bảo đảm an ninh quốc gia trong bối cảnh sắc lệnh di trú của ông đang bị một thẩm phán liên bang chặn lại và toà phúc thẩm từ chối khôi phục. Ông cũng cho rằng chính quyền của ông “chắc chắn sẽ thắng vụ kiện này”. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe trên chiếc Air Force One hôm 10/2 (Ảnh: Facebook Donald J. Trump)
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe trên chiếc Air Force One hôm 10/2 (Ảnh: Facebook Donald J. Trump)

Trên chiếc chuyên cơ Air Force One ông nói với phóng viên ông đang cân nhắc ký “một sắc lệnh hoàn toàn mới”.

Sắc lệnh tạm thời ngừng cấp visa cho công dân của 7 quốc gia Trung Đông có nguy cơ cao về khủng bố của tân Tổng thống gây tranh cãi lớn và bị một thẩm phán tại bang Washington chặn vào một tuần trước, sau khi sắc lệnh này bị bang Washington kiện vi hiến.

Theo BBC, đội của ông Trump có thể đưa vụ tranh tụng này lên toà án tối cao, tuy nhiên nhiều dấu hiệu cho thấy đây không phải biện pháp tối ưu.

Trên chuyến bay tới Florida vào chiều thứ Sáu, Tổng thống Mỹ nói với phóng viên: “Chúng tôi sẽ thắng trận chiến đó. Không may là việc này tốn thời gian. Chúng tôi sẽ chiến thắng. Nhưng chúng tôi cũng có rất nhiều phương án khác, bao gồm cả việc soạn thêm một sắc lệnh hoàn toàn mới“.

Ông không nói rõ nội dung của sắc lệnh này là gì, nhưng tiết lộ so với sắc lệnh trước, sẽ chỉ “thay đổi rất ít”.

Sau đó, tại cuộc họp báo với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, ông Trump cam kết sẽ nhanh chóng “có thêm biện pháp an ninh” vào tuần tới để bảo vệ nước Mỹ.

Sau thất bại hôm thứ Năm tại Toà Phúc thẩm với yêu cầu lập tức khôi phục sắc lệnh di trú của Tổng thống, một số người ủng hộ thúc giục Trump viết lại sắc lệnh hành pháp này để tránh bối rối như nó đã gây ra trên nhiều sân bay khắp đất nước.

Tại cuộc họp báo cách đây vài giờ, ông Trump không nói gì về việc ông sẽ làm như vậy hay không, chỉ nhấn mạnh đội của ông sẽ tiếp tục làm việc qua các quá trình tranh tụng và làm “bất cứ điều gì cần thiết” để bảo vệ đất nước.

Sau khi Toà Phúc thẩm ra phán quyết giữ nguyên lệnh dừng sắc lệnh, Tổng thống viết trên Twitter rằng sẽ tiếp tục đẩy vụ kiện lên một toà án khác và cảnh báo “Anh ninh quốc gia đang gặp nguy hiểm”.

Theo Fox News, Bộ Tư pháp đang cân nhắc cả phương án kháng cáo lên một ban thẩm phán cao hơn hoặc thậm chí Toà án Tối cao.

Thất bại tại Toà phúc thẩm Khu vực số 9 đặt tại San Francisco không kết thúc tranh tụng về việc ngừng sắc lệnh di trú, tuy nhiên tiếp tục đánh dấu một bước thụt lùi trong cố gắng của Tổng thống trong việc thực hiện cam kết tạm dừng chương trình nhập cư để chính phủ Mỹ có thời gian củng cố hoạt động kiểm tra lý lịch người nhập cảnh.

Một số chuyên gia pháp luật chỉ trích quyết định của ban thẩm phán 3 người tại Toà Phúc thẩm là không cân nhắc tới điều luật ban hành năm 1952, cho phép Tổng thống quyền ngừng nhập cảnh bất kỳ một người ngoại lai nào nếu ông ta cảm thấy việc họ đến Mỹ “gây nguy hại cho đất nước”.

Tuy nhiên, luật này được sửa năm 1965, quy định thêm rằng người nhập cư không bị từ chối visa bởi lý do chủng tộc, giới tính, quốc tịch hoặc nơi sinh, theo BBC.

Trọng Đức

Xem thêm: