Hôm 20/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump bổ nhiệm Trung Tướng Lục quân HR McMaster làm cố vấn an ninh quốc gia, thay thế Tướng Michael Flynn vừa xin từ chức.

Trung Tướng Lục quân HR McMaster từng phục vụ trong chiến tranh vùng Vịnh và cuộc chiến tại Iraq và Afghanistan.

Lựa chọn đầu tiên của ông Trump sau khi sa thải ông Flynn là vị tướng về hưu Robert Harward, nhưng ông này đã từ chối, dẫn lý do cá nhân.

Tướng Flynn bị Tổng thống yêu cầu từ chức sau khi phát hiện đã báo cáo không đúng sự thật về nội dung điện đàm giữa ông và đại sứ Nga hồi tháng 12/2016, trước khi Donald Trump tuyên thệ nhậm chức.

Ông Trump mô tả tướng McMaster là “người vô cùng tài năng và nhiều kinh nghiệm“.

Ông ấy rất được tôn trọng trong quân đội, chúng ta rất may mắn khi có ông ấy“, ông Trump nói trong khi tuyên bố bổ nhiệm.

Ông McMaster, ngồi cạnh Tổng thống Mỹ trong khu nghỉ mát Mar-a-Lago, Florida, chấp nhận đề cử, ông nói:

Tôi tự hào khi được tiếp tục phục vụ quốc gia“.

Năm 2004, tạp chí Time đưa Tướng McMaster vào danh sách 100 người ảnh hưởng nhất thế giới, cho rằng ông có thể là nhà tư tưởng quân sự hàng đầu của Mỹ trong thế kỷ 21.

Năm 1997, trong cuốn sách của mình Dereliction of Duty (Bỏ rơi nhiệm vụ), ông phê phán trách nhiệm của các tướng lãnh và chính phủ Mỹ dẫn tới thất bại của Mỹ ở Việt Nam, theo Fox News.

Trong cuộc chiến vùng vịnh năm 1991, ông McMaster trở nên nổi tiếng vì chỉ huy 9 xe tăng của Đội Đại Bàng thuộc Trung Đoàn Tăng Thiết Giáp tiêu diệt hơn 80 xe tăng và xe bọc thép của quân Iraq.

Tháng 4 năm ngoái, khi ông phát biểu trước Quốc hội, ông đã cảnh báo việc cắt giảm ngân sách quân sự khiến quân đội Mỹ giảm sức mạnh.

Chúng ta thua cả về hoả lực lẫn tầm xa trước nhiều kẻ địch tiềm tàng”, ông McMaster nói. “Và quân đội chúng ta trong tương lai có nguy cơ trở nên quá nhỏ để có thể bảo vệ quốc gia“.

Quan điểm này của Tướng McMaster có nhiều điểm tương đồng với Tổng thống Trump. Trong quá trình tranh cử, ông Trump liên tục phê phán rằng chính quyền Obama đã làm què quặt đội quân hùng mạnh nhất thế giới. Ông cũng nói về cam kết sẽ xây dựng một quân đội Mỹ “lớn mạnh tới mức chúng ta không bao giờ phải sử dụng đến nó”.

Trọng Đức

Xem thêm: