Trong cuộc gặp đầu tiên với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu sau khi nhậm chức, Tổng thống Mỹ Donald Trump gợi ý ông có thể sẽ thay đổi chính sách của Mỹ về giải pháp hai nhà nước đối với xung đột hàng thập kỷ giữa Israel và Palestine.

trump netanyahu

Ông Trump cam kết với lãnh đạo nhà nước Do Thái sẽ có một thoả thuận tuyệt vời, nhưng cả hai bên sẽ phải thoả hiệp. Trước các phóng viên, ông yêu cầu Israel “hoãn xây dựng khu tái định cư một thời gian“.

Chính quyền Israel đã thông qua việc xây dựng hàng ngàn căn nhà mới ở khu bờ Tây và Đông Jerusalem sau khi ông Trump tuyên thệ, một quyết định gây tranh cãi trên bình diện quốc tế rằng nó có thể gây nguy hại cho hoà bình Trung Đông.

Thủ tướng Israel cho rằng việc xây dựng không phải là trở ngại cho hoà bình khu vực.

Có hai điều kiện tiên quyết để đạt được hoà bình. Thứ nhất, người Palestine phải công nhận nhà nước Do Thái. thứ hai, dưới bất kỳ hiệp định hoà bình nào, Israel phải được quyền ưu tiên kiểm soát an ninh toàn bộ khu vực phía tây sông Jordan“, ông Netanyahu nói.

Tổng thống Mỹ cho rằng cuối cùng sẽ phụ thuộc vào hai bên, Israel và Palestine để đạt được một hiệp ước hoà bình.

Giải pháp hai nhà nước là gì?

Giải pháp hai nhà nước là một biện pháp đưa ra nhằm giải quyết xung đột kéo dài hàng thập kỷ giữa nhà nước Do Thái Israel và người Palestine.

Theo giải pháp này, một nhà nước Palestine sẽ được lập ở khu vực Bờ Tây, Dải Gaza và Đông Jerusalem, chung sống hoà bình cùng nhà nước Do Thái Israel. Tuy nhiên sau cuộc chiến 1967, khi Ai Cập, Jordan, Syria và hàng loạt quốc gia Hồi Giáo khác tấn công nhằm tiêu diệt nhà nước Do Thái non trẻ, Israel đã chiến thắng và chiếm khu Bờ Tây, Dải Gaza và Đông Jerusalem.

Giải pháp hai nhà nước được cho là chủ trương lâu dài của Mỹ đối với vấn đề Trung Đông, nhưng trong cuộc họp báo, Tổng thống Trump ám chỉ có thể ông sẽ không đặt nặng giải pháp này:

Tôi xem xét giải pháp hai nhà nước và một nhà nước, và tôi thích giải pháp mà cả hai bên [Israel và Palestine] đều muốn. Tôi rất vui mừng với biện pháp mà hai bên muốn”. 

“Với tôi thì giải pháp nào cũng được. Tôi nghĩ rằng giải pháp hai nhà nước trông có vẻ dễ dàng hơn”.

“Nhưng nói thật, nếu Bibi [ông Netanyahu] và người Palestine, nếu Israel và Palestine đều vui mừng – thì tôi cũng vui mừng với giải pháp mà họ thích nhất”.

Tổng thống Mỹ cũng cho biết ông đang cân nhắc tới việc chuyển đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv tới Jerusalem, một động thái mà nếu thực hiện sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới bất kỳ một hiệp định hoà bình nào.

Ông Netanyahu tới Mỹ với hy vọng thắt chặt quan hệ với Washington, vốn nguội lạnh sau 8 năm ông Obama cầm quyền. Với phản ứng của tân Tổng thống Mỹ, có lẽ ông đã đạt được điều đó.

Không có sự ủng hộ nào đối với Israel và nhà nước Do Thái lớn lao hơn Donald Trump“, Thủ tướng Israel nói.

Trọng Đức

Xem thêm: